Bóng ma nhà hát opera


Bóng Ma Trong đơn vị Hát không chỉ là cuốn sách tạo ra sự tên tuổi của Gaston Leroux nhưng còn tạo nên một motif mà các năm tiếp nối người ta vẫn còn đó kể cùng với nhau. Đó là giai thoại về chuyện tình của bóng ma cô độc và cô bé ca sĩ đơn vị hát. Đó là mẩu chuyện tình rất đẹp nhưng bi quan của một con fan bị lắc đầu lẽ sống.

Bạn đang xem: Bóng ma nhà hát opera

Tặng Jo, người anh em tri kỷ

Tặng một người không có gì là ma,

Nhưng chẳng nhát phần tương tự Erik,

Một cục cưng âm nhạc.

Thương mến,


Cuốn tè thuyết trơn Ma Trong đơn vị Hát của Gaston Leroux được bắt nguồn từ một sự nạm đầy bí mật ở núm kỷ 19 trên nước Pháp. Đó là chuỗi sự kiện kinh rợn tiếp diễn ra tại bên hát Opera Garnier. Cứ như tất cả một bé ma đã ở đó và thao bí mọi thứ khiến mọi fan trở bắt buộc sợ hãi.

Con ma nhà hát đang tồn tại. Nó hoàn toàn không phải, như từ rất lâu người ta vẫn tin, một cảm xúc nghệ sĩ, thói mê tín của những đời giám đốc, trò sáng chế vô vị từ những bộ óc quá khích của đám con gái trong vũ đoàn tía lê, của chị em chúng, của những chị xếp chỗ, của những người làm trong chống gửi đồ cùng của bà gác cổng.

Câu chuyện ghê rợn ấy đang gieo xúc cảm vào lòng tác giả trinh thám Gaston Leroux. Ông đưa ra quyết định góp nhặt những lời đồn và hợp tác vào sáng sủa viết. Cuốn tiểu thuyết láng Ma Trong công ty Hát nhắc về một trơn ma có thân phận đầy túng thiếu ẩn. Chẳng ai biết bé ma chính là ai, tới từ đâu. Nhưng kể từ khi bóng ma ấy cho đã gieo rắc biết bao nỗi sợ tởm hoàng trong đơn vị hát opera.

Lần lượt những sự việc kỳ lạ bước đầu diễn ra tận nhà hát. Gần như người ban đầu hoảng sợ cùng chuyền tay nhau những lời đồn thổi đầy ám ảnh. Rằng có một nhỏ ma vẫn ngự trị trong nhẵn tối, đã mang lại những điều kinh hồn bạt vía nhất đến chốn đơn vị hát đầy tráng lệ giữa kinh đô Paris.

Thế tuy nhiên mọi bạn đã lầm, kia không phải là một trong những con ma, cơ mà lại là 1 trong con người. Một con bạn bằng xương bởi thịt nhưng mẫu mã lại không không giống gì một con ma. Một con fan có vẻ bên ngoài xấu xí đáng ghê tởm nhưng mà chẳng ai mong muốn lại gần, chẳng ai mong muốn kết bạn, và chỉ rất có thể sống chui lủi vào bóng về tối như một con ma. Suy đến cùng kia vẫn là 1 trong con người không tồn tại nơi đi vùng về. Hắn chỉ là một trong con người cô độc. Tên hắn là Erik.


Một con người bị cả làng mạc hội ruồng bỏ

Erik xuất hiện tại một thành phố nhỏ, hắn là nam nhi của một nhà xây dựng. Cuộc sống có thể nói rằng là dư giả tuy thế đời hắn lại không còn hạnh phúc. Chính phụ huynh của Erik cũng thấy gớm tởm đứa nam nhi xấu xí của mình. Thay bởi vì yêu yêu mến và đồng cảm cho sự xấu số của nam nhi mình thì bố mẹ của hắn lại thấp thỏm cái khuôn mặt xấu xí trời sinh của hắn.

Không một lời an ủi, một lời động viên. Xuyên suốt ngần ấy năm, đời hắn đầy láng tối. Thân tình cùng bè bạn, ko ai, không có ai tỏ ra thương cảm hay chí ít là thương sợ hãi con tín đồ xấu xí, đơn lẻ ấy.

Chẳng bỏ ra ư?... Uổng công ta hỏi trong đêm trường

thao thức

Tự nhiên và chế tạo hóa

Không lừng danh nói làm sao rót vào tai ta

Một lời an ủi!...

Erik vốn là người tài giỏi ảo thuật, nhưng mà lại không một ai nhìn nhận kỹ năng của hắn. Không có bất kì ai công nhận năng lực của hắn. Những xã hội nhưng hắn đang sinh sống chỉ toàn thanh lọc lừa và tàn nhẫn. Thân sự hoa lệ của tp phồn hoa là sự mát rượi của tình người.

Hắn chỉ ao ước được là ai đó như gần như người, chỉ ao ước sống một cuộc sống thông thường như mọi fan vẫn sống. Cơ mà chẳng gồm ai coi Erik là nhỏ người thông thường cả. Chẳng gồm ai bước đến bên hắn đưa hai tay kéo hắn thoát khỏi con đường đầy ám muội ấy. Chỉ vày hắn rất xấu những bé quái vật. Vậy là họ cảm giác hắn chẳng đáng để gia công người, kể cả bố mẹ hắn.

Vậy là, vô cùng mệt mỏi vì cuộc sống phiêu bạt và kinh hồn bạt vía và quái ác dị, hắn những hy vọng trở thành ai kia như những người.

Vì vậy mà lại hắn đã vứt nhà ra đi giữa những phút nông nổi của tuổi trẻ. Trong lòng của hắn, mẫu nơi nhưng mà hắn bỏ đi chưa hẳn là nhà, không phải là tổ ấm. Đó chỉ với nơi Erik nhận về sự việc khinh thường, sự kinh tởm của người mà bản thân chảy bình thường một dòng máu. Cuộc đời hắn lang bạt nhiều nơi như cuộc sống phiêu lãng của rất nhiều người Digan. Với rồi hắn lựa chọn dừng chân tại nhà hát opera, nơi quy tụ những giọng ca đẹp nhất Paris.

Khi nhỏ người lẻ loi được sưởi nóng bằng sự đồng cảm

Khi giới hạn chân trong nhà hát opera, Erik sẽ trú ẩn tại trên đây và gây nên biết bao nỗi hại cho hầu hết người tại nhà hát. Vì hắn xấu xí cùng đáng kinh tởm nên hắn chỉ hoàn toàn có thể trốn trong số những nơi mờ ám nhất của nhà hát. Và chính vì như thế trong đôi mắt họ, con bạn sống trong bóng buổi tối ấy đó là một trơn ma. Cũng do vậy mà, xuất phát điểm từ một con người, vì tất cả dung mạo như một con quái thú mà hắn phải sống như một bé ma.

Sống lầm lũi trong bóng tối tận nhà hát, trơn ma ấy nào học tập lỏm được từ phần đa danh ca số 1 tại nước Pháp. Chẳng bao thọ Erik đã sở hữu được một giọng ca đẹp mắt đến tuyệt vời đủ làm cho rung rượu cồn lòng người. Cùng bóng ma đã thật sự làm cho rung động nữ thơ Christine - cô ca sĩ vô danh tận nơi hát cùng với trái tim đầy thánh thiện.

Giọng ca của bóng ma Erik phát ra vào bóng tối đã khiến trái tim cô bé Christine cảm thấy lay hễ và rất là thán phục. Vì vẻ bên ngoài xấu xí của bản thân mình Erik sẽ không mở ra trước phương diện cô. Ẩn mình trong bóng về tối và chứa lên giọng hát tuyệt đẹp mắt như một trơn ma đầy bí ẩn.

Cô gái Christine không còn nghĩ Erik là 1 bóng ma hay 1 con tín đồ xấu xí không dám nhìn tia nắng mặt trời. Cô không hề xem thường hắn như những người khác đã trải qua trong cuộc sống của hắn. Trớ trêu cố Christine lại cho rằng hắn chính là một thiên thần Âm Nhạc.

Xem thêm: Chùm Ảnh: Phố Ông Đồ Tp Hcm, Phố Ông Đồ Đóng Cửa Ngay Trong Đêm Vì Dịch Covid

Christine vốn là con gái của một mái ấm gia đình có truyền thống âm nhạc. Phụ vương của cô là 1 trong nghệ sĩ âm nhạc năng lực nhưng lại tệ bạc mệnh. Từ thời gian còn nhỏ dại ông sẽ kể cho đàn bà nghe về thần thoại Thiên Thần Âm Nhạc. Kể từ đó trong lòng cô bé trẻ đã luôn luôn trông chờ một ngày sẽ chạm mặt được vị thần ấy. Khi phát hiện giọng ca tuyệt đẹp nhất của Erik, lòng Christine đã tin rằng đó đó là một cục cưng thực sự.

Ta không khi nào mình thấy Thiên Thần, nhưng đông đảo tâm hồn được định sẵn vẫn nghe thấy Thiên Thần. Bài toán đó thường ra mắt vào lúc hầu như tâm hồn không ngờ tới nhất, khi âu sầu hoặc chán nản. Nạm là tai bọn họ bỗng phân biệt những hoà âm tinh tú, một giọng ca thần thánh, rồi ghi ghi nhớ suốt đời.

Và rồi nhẵn ma trở thành bạn thầy dạy dỗ Christine hát. Ẩn mình trong láng tối, hắn luôn luôn tận trung ương giúp cô ca sĩ vô danh từng ngày cải thiện giọng hát của mình. Mọi ngày tháng đó vậy anh chắc hẳn rằng là hầu như ngày đẹp nhất trong đời. Do đó là đông đảo ngày hắn không bị xem thường, không xẩy ra khinh bỉ hay kinh sợ. Tài năng của hắn cuối cùng cũng có thể có người công nhận.

Rồi nhẵn ma cô độc ấy lại lấy lòng yêu phái nữ thơ Christine. Những khoảng thời gian rất ngắn ở mặt cô ấy, lòng hắn như ấm lại một biện pháp lạ thường. Đó là lần đầu tiên trong đời tất cả người thân yêu và thương mến hắn. Mẫu cảm giác ấm áp như tia nắng khía cạnh trời, té ra đó chính là thương. Là thứ cảm xúc mà hắn chưa bao giờ cảm nhận được từ lúc lọt lòng. Sự ấm cúng ấy lại có được từ một người xa lạ.


Trong bất kỳ một mối quan hệ nào nếu không có sự tâm thành ngay từ trên đầu thì không sớm thì muộn cũng trở nên nhận rước trái đắng. Và Erik đã nhận lấy trái đắng ấy, ngay từ đầu hắn đã không lộ diện gương mặt thật đến Christine thấy. Hắn chỉ ẩn núp trong bóng về tối và chứa lên giọng hát của mình.

Vì vậy nên trong lòng cô gái ấy chỉ xem Erik là một trong thiên thần Âm Nhạc mà cô ngưỡng mộ, là 1 trong những người thầy dạy dỗ cô hát và là một ân nhân đã giúp cô từ 1 giọng ca vô danh đến một ca sĩ trứ danh. Đó chưa phải là thứ cảm xúc như trong tim Erik phần lớn tưởng. Đó chỉ là việc mến mộ, biết ơn và quý mến, cùng chỉ vậy mà thôi.

Nhờ sự chỉ dạy của láng ma nhưng mà Christine đã trở thành một ca sĩ opera nổi tiếng. Cô ban đầu nhận được sự để ý của biết bao quý tộc tại đế đô Paris. Trong số ấy có nam nhi trai quý tộc Raoul de Chagny. Tử tước Raoul và Christine biết nhau từ bé dại nhưng họ đã hết liên lạc các năm vì đứt quãng địa vị buôn bản hội.

Khi Christine trở nên nổi tiếng cũng là lúc cô gặp gỡ lại tử tước đoạt Raoul. Đó cũng là lúc quan hệ của bóng ma Erik với Christine càng trở đề xuất thân thiết. Khi tử tước đoạt Raoul xuất hiện, lòng nữ ca sĩ opera Christine đã không còn tồn tại chỗ mang đến bóng ma Erik nữa.

Và, bỗng dưng đâu, một cơn gió to kéo theo khăn quàng của Christine xuống biển. Christine hét lên với với tay theo, những cái khăn vẫn trôi xa theo những con sóng. Christine nghe thấy một tiếng nói bảo cô:

"Xin cô chớ bận tâm, tôi đang đi lượm khăn của cô dưới biển."

<...>

Đó đó là tử tước đoạt Raoul de Chagny.

Vậy là láng ma cô độc ấy đang đi tới sai thời điểm. Christine là người trước tiên bước đến mặt đời Erik, đối xuất sắc với hắn, mang đến hắn cảm giác được yêu thương thương. Tuy thế tử tước Raoul new là người thứ nhất đem đến thú vui cho cuộc đời nàng thơ Christine.


Có lẽ từ "con người" là nhị từ xa xỉ duy nhất trong cuộc đời của Erik. Từ một con người tài năng năng hơn hẳn bao người, hắn yêu cầu sống như một con ma. Kể từ khi sinh ra, chưa bao giờ có một ai đó đối với hắn như đối với bao người. Lẽ sinh sống của hắn đã trở nên chính phụ huynh hắn khước từ.

Mọi bạn sinh ra vốn bình đẳng như nhau, người nào cũng có quyền không kết thúc cố núm và đi mang lại hạnh phúc. Tuy vậy suốt dằng dẳng bao nhiêu năm của cuộc đời mình, đời hắn chưa lúc nào biết cái gì là bình đẳng, là công bằng. Hắn chỉ mong muốn được là ai đó như mọi bạn nhưng lẽ sinh sống của hắn cứ liên tiếp bị khước từ. Rồi lẽ sống của con ma đơn lẻ ấy lại bị từ chối lần hai. Christine vẫn từ bỏ hắn.

Phải mến xót hắn ư? phải nguyền rủa hắn ư? Hắn chỉ yêu cầu được là ai đó, như toàn bộ mọi người! tuy thế hắn thừa xấu xí! với hắn phải giấu đi cái kỹ năng của mình, hoặc làm chiêu thức với khả năng ấy, lúc mà, với 1 khuôn mặt bình thường, hắn đã gồm ý là trong những bậc quý giá nhất của chủng loại người! Hắn tất cả một trái tim tiềm ẩn cả nạm giới, và rốt cuộc, hắn phải ăn nhập với một chiếc hầm.

Khi Christine biết được Erik không phải là một trong những Thiên Thần Âm Nhạc mà lại chỉ là một trong con người đầy kinh tởm thì lòng cô chỉ gồm ghê sợ. Cô ái mộ giọng hát của Erik chứ chưa hẳn con bạn Erik. Tương tự như khi chúng ta nghe một bạn dạng nhạc hay thì họ luôn nghĩ về rằng gương mặt của fan nghệ sĩ cũng rất đẹp như giọng hát của họ. Christine cũng vậy, cô luôn luôn nghĩ rằng Erik là 1 Thiên Thần Âm Nhạc tuyệt rất đẹp chứ không hẳn một con tín đồ với khuôn mặt xấu xí như quái quỷ vật.

Mặt trời thì đỏ rực, và đồng chí chim đêm thường không thích quan sát ánh khía cạnh trời! Em chưa khi nào nhìn thấy hắn dưới tia nắng ban ngày… chắc rằng là ghê rợn lắm!... Nữ lúng búng, bên cạnh đó quay sang nhìn Raoul bằng hai con mắt nhớn nhác. Ôi! Lần đầu tiên em thấy được hắn!... Em đã tưởng hắn sắp tới chết!

Cuối cùng Erik vẫn thiết yếu sống như một bé người. Hắn chỉ hoàn toàn có thể là một bóng ma đơn chiếc sống trong trơn tối. Phần đông tưởng phụ nữ thơ Christine sẽ tới và đem ánh sáng đặt vào con phố hầm tối tăm của cuộc đời hắn. Tuy thế không, thế ra cô chỉ là một người như bao tín đồ khác. Một bạn kinh tởm cùng ghê sợ hãi hắn. Trong mắt bao người, hắn chỉ là con quái vật.

Hoá ra chiếc vẻ hình thức quan trọng mang lại như vậy. Quan trọng đặc biệt đến nấc vùi dập một kiếp người, xoá quăng quật cả tư cách đi tìm lẽ sinh sống của họ. Cuốn tiểu thuyết mang đến tận lúc này vẫn khiến người ta cần bàng hoàng: trong cuộc đời cũ, vẻ ngoài đặc biệt quan trọng đến vậy ư? Không, mang đến tận lúc này ngoài kia xã hội, vẫn còn đó số ít con người tàn nhẫn, vô tâm và tốt rúng con người chỉ vì vẻ ngoài của họ.


Cuốn tè thuyết trơn Ma Trong bên Hát của Gaston Leroux đã khiến cho xã hội phù hoa trên nước Pháp lúc bấy giờ cảm thấy bàng hoàng. Thế ra một vị trí tưởng chừng là tráng lệ như Paris lại vĩnh cửu những tứ tưởng tốt rúng con bạn đến như vậy. Đó chính là tư tưởng ngưỡng mộ hoàng tử nhưng mà quên rằng đôi khi kẻ không đẹp cũng biết đau. Là đánh đồng giữa vẻ ngoài và nhân phẩm.

Trong truyện cổ tích, fan ta nói vô số về những kẻ xấu xí, rằng kẻ thiếu thẩm mỹ thì nhân phẩm cũng xấu xa. Nhân trang bị phản diện sẽ luôn là con sói xấu xí, mụ dì ghẻ xấu xí,... Còn nhân vật bao gồm sẽ luôn luôn là hoàng tử, công chúa, cô nàng nghèo tuy thế xinh đẹp,...Những mẩu truyện dân gian ấy tự bao đời lưu giữ truyền dễ dàng đi vào lòng tín đồ và gieo vào lòng họ phần đa suy nghĩ. Đó là: kẻ xấu thường đi đôi với dạng hình xấu xí cùng ngược lại.

Bóng Ma Trong bên Hát không phải là một chuyện tình, cơ mà còn là 1 trong những chuyện đời. Một mẩu truyện đầy cay đắng nhưng cũng đầy nhân văn. Đó là chớ phán xét ai đó dựa trên vẻ vị họ rất xấu hay xấu cùng. Dù rằng họ có xấu xí, tuy thế họ vẫn như chúng ta. Vẫn là 1 trong con người có quyền được sống đồng đẳng như bao fan khác.


Cuốn tè thuyết nhẵn Ma Trong bên Hát của Gaston Leroux xuất hiện lần đầu năm 1909 bên trên tờ Le Gaulois. Cuốn tè thuyết nhanh lẹ gây được tiếng vang khắp Paris với giáng một đòn nặng nại vào ý thức hệ già cỗi thời điểm bấy giờ. Đó là tư tưởng phân biệt phong cách giữa tín đồ với người, đó là việc bất bình đẳng trong buôn bản hội trong số những quý tộc có bề ngoài hào nhoáng và mọi con fan xấu xí, xấu cùng.

Tác phẩm bom tấn ấy sau rộng 100 năm vẫn gây tác động lớn và khiến fan hâm mộ không thể như thế nào quên được. Vở nhạc kịch nhẵn Ma Trong bên Hát dựa vào cuốn tiểu thuyết bom tấn ấy đang trở thành một trong số những vở kịch thành công nhất lịch sử hào hùng khi vinh dự vượt qua cả Titanic hay cuốn theo Chiều Gió về doanh thu. Sản phẩm đã công chiếu tại rộng 27 giang sơn và ham mê hơn 130 triệu khán giả.

Còn bộ phim điện ảnh chuyển thể từ bỏ cuốn tiểu thuyết này cũng rất thành công khi tiếp thu hơn 150 triệu USD và nhận ra 3 đề cử chỉ giải Oscar danh giá. Cuốn tiểu thuyết này đang khơi nguồn cảm hứng cho biết bao vở nhạc kịch tại các nhà hát khét tiếng thế giới. Hàng trăm tác phẩm điện ảnh, truyền họa ở những nước to như Mỹ, Anh, Úc,... Sẽ bị tác động bởi thắng lợi này.

Lấy xúc cảm từ một mẩu chuyện có thật, đái thuyết bóng Ma Trong nhà Hát tương truyền một thông điệp nhân bản về hiện tại thực cuộc sống thường ngày này. Đó là đừng review con fan dựa trên vẻ bên ngoài của họ. Đã là con người, ai cũng bình đẳng, cùng họ xứng danh được sống như bao người dù hình thức bề ngoài của họ có như thế nào đi nữa.

Bài viết vì Trần Hạnh - Bookademy

Ảnh: Nguyễn Thảo - Bookademy

-------

Theo dõi fanpage facebook của Bookademy để cập nhật các tin tức thú vị về sách trên link: Bookademy

Bạn ham mê viết lách, mến mộ đọc sách và ước ao lan tỏa văn hóa đọc tới cộng đồng của 8004.info? Đăng ký để đổi thay CTV Bookademy tại link: http://bit.ly/bookademy_ctv

(*) bạn dạng quyền bài viết thuộc về Bookademy - 8004.info. Khi share hoặc đăng download lại, vui miệng trích dẫn nguồn khá đầy đủ "Tên người sáng tác - Bookademy." Các nội dung bài viết trích nguồn không rất đầy đủ cú pháp phần lớn không được gật đầu và đề nghị gỡ bỏ.


----------------------------

Hợp Tác thuộc 8004.info media Miễn giá tiền - Trả phí Theo Yêu mong tại http://bit.ly/8004.info-Partnership