Top 10 Loài Cá Nước Ngọt Khổng Lồ Nhất Thế Giới

*

*

*

Lần trước tiên Frédéric Santoul tận mắt tận mắt chứng kiến sự phàm ăn của loại cá nước ngọt lớn nhất châu Âu là khi anh đứng bên trên cây ước thời trung cổ bắc qua sông Tarn làm việc Albi, thị trấn ở miền nam bộ nước Pháp.

Bạn đang xem: Top 10 loài cá nước ngọt khổng lồ nhất thế giới


Trên hòn đảo nhỏ phía dưới, những nhỏ bồ câu không thể biết rằng lũ cá nheo châu Âu (wel catfish) đã tiếp cận. Đột nhiên, một bé cá lao khỏi nước, đớp một con bồ câu rồi lại lặn xuống với con mồi ngậm chặt vào miệng.

"Tôi biết cá voi liền kề thủ có thể nhảy lên bờ để săn hải cẩu, nhưng chưa từng thấy hành vi kia ở những loài cá khác", Santoul, nhà sinh thái học siêng ngành cá trên Đại học tập Toulouse, chia sẻ. Santoul đã dành phần sót lại của mùa hè quan liền kề và biên chép về hiện tượng kỳ lạ này.

Cách đây gần một thập kỷ, fan ta không có không ít thông tin về loài cá nheo sống Tây Âu. Chúng được dân câu cá nhập về vào những năm 1970. Cá nheo châu Âu rất có thể dài đến 3 m và nặng mang lại gần 300kg. Sinh đồ này là hễ vật bản địa Đông Âu, vạc triển mau lẹ ở 10 tổ quốc thông qua những con sông trên Tây Âu và Nam Âu.


Trong môi trường xung quanh sống bạn dạng địa, cá nheo không tạo ra mối gian nguy với môi trường thiên nhiên tự nhiên vì chúng rất có thể bị săn hoặc nuôi mang thịt. Các quần thể cá nheo phát triển tương đối ổn định suốt những thập kỷ, chưa rình rập đe dọa đến các loài cá khác.

Nhưng ở môi trường xung quanh sống khác, sinh thứ ngoại lai phàm ăn uống này nhắm đến các tương đương cá di trú quan trọng và hiện nay đang bị đe dọa, như cá trích Allis cùng cá hồi Đại Tây Dương. Đây là đều loài cơ mà quần thể tại châu Âu sẽ suy giảm con số nghiêm trọng, Santoul nói.

Santoul sốt ruột rằng loài cá săn mồi này có thể xóa sổ những giống cá bạn dạng địa Tây Âu, làm chuyển đổi vĩnh viễn hệ sinh thái vốn sẽ lao đao trước ảnh hưởng tác động từ những con đập, ô nhiễm và độc hại nguồn nước và đánh bắt quá mức.

"Tác đụng tích lũy từ bỏ những tất cả các nguyên tố này có thể dẫn tới việc sụp đổ của quần thể những loài cá vào 10 năm tới", Santoul cảnh báo.


Loài cá nước ngọt khổng lồ


Năm 1974, thợ câu cá fan Đức sẽ thả hàng trăm ngàn con cá nheo con xuống sông Ebro sống Tây Ban Nha. Những người dân câu khác cũng có tác dụng điều tựa như tại những con sông sinh hoạt Tây Âu, góp tạo đk để sinh vật ngoại lai này vạc triển.

Như hầu hết loài ngoại lai khác, cá nheo châu Âu sinh trưởng táo bạo ở rất nhiều dòng sông đang bị chuyển đổi bởi nhỏ người, chỗ nước có ánh sáng cao cùng nồng độ ôxy thấp, khiến nhiều loài bạn dạng địa cạnh tranh sinh tồn. Cá nheo châu Âu phệ nhanh, tuổi thọ cao lên đến mức 80 năm và chế tạo ra dễ. Bé cái có thể đẻ hàng trăm ngàn nghìn trứng từng lần.

Nhưng khả năng săn mồi bắt đầu là điều khiến cho chúng trở buộc phải đáng sợ. Hệt như các con cá da trơn tru khác, cá nheo châu Âu có những giác quan vạc triển, quan trọng nhạy cảm với những chuyển động của bé mồi.


Chúng cũng có tác dụng "thích ứng lập cập với các nguồn thức ăn uống mới", Santoul nói. Anh đã ghi lại cách loài cá này săn hến châu Á - một loài ngoại lai khác.

Cá nheo châu Âu quan trọng đặc biệt nhắm tới đầy đủ loài cá tập bơi từ biển cả vào những dòng sông để sinh sản, như cá hồi Đại Tây Dương xuất xắc cá mút đá biển lớn và cá trích Alis. Bọn chúng cũng học hỏi và chia sẻ thêm những phương pháp săn mồi chưa từng thấy ở môi trường thiên nhiên sống mới, như đớp người tình câu bên trên cạn.

Xem thêm: Học Cách Làm Bún Chả Hà Nội Chuẩn Vị Tại Nhà, Ngon Như Ngoài Hàng

Trên sông Garonne của Pháp, những nhỏ cá nheo đôi khi nằm đợi trong hầm thông với xí nghiệp sản xuất thủy điện nhằm bắt cá hồi di cư. Cũng tại con sông này, cá nheo châu Âu học phương pháp săn cá trích Alis vào ban đêm.

"Tất cả những phân tích trên dẫn mang đến cùng một kết luận, rằng cá nheo châu Âu đã trở thành mối đe dọa lớn với các loài cá có tập tính di trú", Santoul nói.

Nhưng tất cả một thứ nhưng cá nheo châu Âu không thể đe dọa, đó đó là con người. “Loài cá này không khiến hại cho nhỏ người. Chúng ta có thể bơi ngay gần mà chúng tỏ ra vô hại”, Santoul nói.


Những tín hiệu nguy hiểm


Một ví dụ khác về số đông loài cá nước ngọt hủy diệt môi trường từ nhiên ra sao là cá rô sông Nile. Con cá này gia nhập tới hồ Victoria và những hồ Đông Phi khác phục vụ mục đích câu cá, tạo sụt giảm con số nghiêm trọng của 200 loại cá bản địa chỉ cửa hàng sau 20 năm.

Thông thường, các quần thể cá nước ngọt cỡ phệ đang có xu hướng ngày càng sút sút. Mà lại cá nheo châu Âu lại là nước ngoài lệ, bởi vì chúng có chức năng thích ứng nhanh và sinh sản to gan mẽ, nhà phân tích Zeb Hogan nói.

Hogan là bên thám hiểm của kênh National Geographic cùng là bên sinh học tập về cá trên Đại học tập Nevada, Reno, Mỹ. “Toàn cỗ hệ sinh thái nước ngọt cũng đang bị rình rập đe dọa nghiêm trọng, trong những số đó sự xâm nhập của những loài nước ngoài lai được xem là một tại sao hàng đầu”, Hogan nói.


Các nhà khoa học cảnh bảo sự thay đổi sinh thái học tập do thay đổi khí hậu và sự thay đổi nhanh giường của lượng mưa, rất có thể tạo ra điều kiện phù hợp hơn nữa để cá nheo châu Âu phát triển mạnh.

"Tác cồn của chuyển đổi khí hậu cho mỗi loại là không giống nhau, với một số trong những loài lạ có chức năng phát triển táo bạo hơn so với loài bản địa", Rob Britton, chuyên gia nghiên cứu về các loài nước ngoài lai trên Đại học tập Bournemouth, Anh, nói.

Nhiều bằng chứng cho thấy thêm cá nheo châu Âu, chủng loại cần ánh nắng mặt trời nước trên 20 độ C để sinh sản, đang bước đầu hiện diện phần đông tại những dòng sông ở Bỉ và Hà Lan, Santoul nói.

Tại Pháp, các loài cá nheo cũng sản xuất gấp nhiều lần, vì nước ngọt nghỉ ngơi Pháp gồm khoảng thời hạn ấm lên trong thời hạn dài hơn.


Cá nheo châu Âu săn người tình câu

Theo các nhà bảo tồn, hiện không có phương pháp săn bắt cá nheo châu Âu hiệu quả. Ngành câu cá đang cải cách và phát triển mạnh ngơi nghỉ Tây Ban Nha với Italia nhờ cá nheo, cơ quan chính phủ và những người dân nuôi cá ở hai tổ quốc này chưa có động thái muốn tiêu diệt cá nheo.

Một vấn đề khác là bạn dân Tây Âu chưa xuất hiện thói quen chế biến cá nheo có tác dụng thực phẩm. Santoul nhấn mạnh các quốc gia châu Âu nên hợp tác chặt chẽ hơn đển bảo tồn hệ sinh thái nước ngọt, cũng tương tự quan tâm nhiều hơn thế nữa đến các hiểm họa với những loài cá di trú.

“Điều mà lại tôi run sợ là số lượng những loại cá di trú ngày càng giảm vì cá nheo”, Santoul nói. “Nếu họ không sớm có kế hoạch bảo tồn, vẫn là vượt muộn để hoàn toàn có thể cứu rước quần thể những loài cá di trú”.


Sự kiện: quả đât động đồ gia dụng

Theo Đăng Nguyễn - National Geographic (Dân Việt)
Tin tứcBóng đáThời trangPháp luậtHi-techKinh doanhSức khỏe
Giới thiệu|Góp ý|Đầu trang|LIÊN HỆ QUẢNG CÁO