Cách Kiểm Tra Phần Cứng Máy Tính

bạn có nhu cầu kiểm tra lỗi phần cứng laptop nhưng đắn đo làm nạm nào? Dưới đó là các bài xích kiểm tra và chuẩn đoán phần cứng thứ tính tốt nhất để tìm với phát hiện tại lỗi trước khi quá muộn.


Mỗi laptop đều được cấu tạo từ rất nhiều phần cứng với mỗi phần cứng đều phải sở hữu nguy cơ chạm chán sự cố. Các phần cứng sinh nhiệt hoặc các bộ phận chuyển cồn có xu thế hỏng trước nhất. Nhờ những bài kiểm soát phần cứng lắp thêm tính, bạn có thể quét khối hệ thống và phát hiện nay phần cứng bị lỗi trước lúc mọi thứ gặp mặt sự cố. Dưới đó là cách thực hiện kiểm tra phần cứng trên Windows 10.

Bạn đang xem: Cách kiểm tra phần cứng máy tính

Công nỗ lực chẩn đoán hartware Windows 10

Windows 10 bao gồm hai công cụ chuẩn đoán lỗi hartware tích vừa lòng sẵn gồm: Performance Monitor cùng Windows Memory Diagnostic. Bây giờ chúng ta hãy cùng tìm hiểu chi tiết về từng công cụ.

Performance Monitor

Đây là công cụ toàn vẹn nhất của hệ điều hành và quản lý Windows 10 để định vị và chuẩn chỉnh đoán các vấn đề về phần cứng với hệ thống.

Truy cập menu Start, nhập Performance Monitor vào form Search rồi kích chọn kết quả tương ứng.

*

Để gồm cái chú ý tổng quan nhanh về hartware của hệ thống, sinh sống khung phía bên trái hãy truy vấn menu Reports > System > System Diagnostics > .

Nếu muốn tò mò kỹ hơn về phần cứng, bạn có thể truy cập biểu đồ hiệu suất trực tiếp từ menu Monitoring Tools > Performance Monitor và tập tài liệu có thể tùy chỉnh (từ mục Data Collector Sets).

Windows Memory Diagnostic

Bộ giải pháp xử lý trung tâm của sản phẩm tính (CPU) sử dụng RAM để lưu trữ tin tức ngắn hạn. Rất nhiều thứ gồm trong RAM sẽ bị mất lúc tắt máy. Vào trường hòa hợp bạn gặp gỡ các lỗi khối hệ thống như tính năng giảm, laptop thường xuyên bị treo, card đồ họa không cài đặt được lúc khởi động, tệp dữ liệu bị hư hay tin tức RAM không đúng mực …

Có thể vì sao do bộ nhớ lưu trữ RAM bị lỗi.

Bạn có thể sử dụng lao lý Windows Memory Diagnostic để khám nghiệm lỗi bộ nhớ RAM giả dụ có.

*

Để khởi chạy công cụ, nhấn tổ hợp phím Windows + R, trong hộp thoại Run nhập mdsched.exe cùng nhấn Enter. Máy tính xách tay sẽ khởi hễ lại.

Windows Memory Diagnostic sẽ kiểm tra hệ thống, khi hoàn thành máy sẽ khởi rượu cồn lại một lần nữa. Bạn sẽ thấy hiệu quả của screen sau khi quay lại màn hình hiển thị Windows.

Xem thêm: Băn Khoăn Đi Tìm Hậu Duệ Rùa Hồ Gươm Sống Hơn 200 Năm, Nhiều Bí Ẩn

*

Nếu Windows không tự động hiển thị kết quả, hãy mở Event Viewer bằng bí quyết kích chuột bắt buộc vào menu Start > Windows Logs > System cùng tìm tệp gần đây nhất có tên MemoryDiagnostic.

*

Ứng dụng chẩn đoán phần cứng của bên thứ ba

Nếu vẫn tìm tìm một công cụ chuẩn đoán khối hệ thống mạnh hơn, bạn cần sử dụng ứng dụng của mặt thứ ba. Dưới đấy là những phần mềm chuẩn đoán hệ thống miễn phí xuất sắc nhất.

MemTest86

MemTest86 là công cụ tốt nhất để khám nghiệm RAM trên Windows. Ứng dụng bao gồm 13 thuật toán kiểm soát RAM không giống nhau và hỗ trợ RAM DDR4, DDR2 cùng DDR3.Bạn rất có thể khởi chạy MemTest86 trực tiếp từ USB, đĩa CD, thẻ ghi nhớ và quan trọng là áp dụng tương ưng ý với chế độ Khởi động an ninh (Secure Boot).

*

Không giống như công cụ Windows, MemTest86 cũng đều có giao diện trang bị họa không thiếu tính năng.

Download MemTest86

CrystalDiskInfo

Nếu ước ao kiểm tra ổ cứng thì CrystalDiskInfo là lựa chọn. Ứng dụng sử dụng technology SMART (Self-Monitoring, Analysis, & Reporting Technology) để hỗ trợ dữ liệu về ổ đĩa bao hàm tỷ lệ hiểu lỗi, số lượng các khoanh vùng được phân bổ lại, thời gian quay vòng …

*

CrystalDiskInfo còn bao hàm công cụ làm chủ năng lượng và làm chủ âm thanh tiên tiến. Trường hợp để ứng dụng chạy ẩn, ứng dụng rất có thể đưa ra các cảnh báo trực tiếp nếu như ổ đĩa trở quá nóng hoặc đang chạm chán phải các lỗi khác.

Download CrystalDiskInfo

HWiNFO

HWiNFO là giữa những ứng dụng kiểm soát chẩn đoán đồ vật tính cực tốt hiện có. Ứng dụng hỗ trợ các báo cáo và biểu thứ theo thời gian thực cụ thể nhất trong các các áp dụng có tính năng giống như về CPU, GPU, bo mạch chủ, ổ đĩa cùng thiết bị ngoại vi của máy tính.

*

Bạn cũng có thể tải xuống một loạt những add-in cung cấp cho HWiNFO các chức năng bổ sung cập nhật bao gồm: bộ chỉnh màn hình, phầm mềm và trình xem nhật ký.

Download HWiNFO

RWEverything

Bạn rất có thể sử dụng RWEverything nhằm kiểm tra hầu như mọi khía cạnh của phần lớn phần cứng trong máy. đặc trưng hơn, ứng dụng có thể chấp nhận được người dùng điều chỉnh và áp dụng bất kỳ thay đổi cài đặt nào liên quan đến phần cứng.

*

Tuy nhiên RWEverything không tương xứng cho người dùng không hiểu rõ về phần cứng. Ví như không hoàn toàn có thể làm lỗi phần cứng ko thể thay thế được.

Download RWEverything

Trên đây, 8004.info vừa phía dẫn các bạn những cách khác biệt để khám nghiệm "sức khỏe" phần cứng. Vấn đề kiểm tra phần cứng giúp người tiêu dùng sớm xác minh được những nguyên nhân tiềm ẩn của lỗi phần cứng trường hợp có.