Chinh Phục Vũ Trụ Môn

New Zealand đang tăng tốc trong cuộc đua vào không gian và trở thành điểm đến hứa hẹn cho bạn trẻ muốn theo đuổi ước mơ khám phá vũ trụ.


50 năm từ khi loài người lần đầu đặt chân lên Mặt Trăng, ngành khoa học không gian đã tăng trưởng với tốc độ chóng mặt.Theo báo cáo của tổ chức phát triển khám phá không gian Space Frontier, kinh tế vũ trụ toàn cầu trong năm 2018 trị giá gần 400 triệu USD.

Bạn đang xem: Chinh phục vũ trụ môn

*
Dự đoán đến năm 2040, kinh tế vũ trụ toàn cầu sẽ trị giá 1.000 tỷ USD.

Dự đoán được những cơ hội nghề nghiệp mới, New Zealand đã và đang nuôi dưỡng những giấc mơ lớn. Với sự nỗ lực không ngừng của ngành giáo dục và luôn khuyến khích người trẻ lựa chọn sự nghiệp khác biệt để đón đầu tương lai, New Zealand trở thành điểm đến lý tưởng cho các bạn trẻ có ước mơ chinh phục vũ trụ.

Sự bùng nổ của ngành khoa học không gian, thách thức và cơ hội

Là khu vực kinh tế mới mẻ nhưng giàu triển vọng, cuộc đua vào vũ trụ chứng kiến sự gia nhập của nhiều quốc gia. Ngoài hai "ông lớn" như Mỹ và Trung Quốc, New Zealand, Singapore và Luxembourg là 3 “người tí hon” nổi bật. Trong đó, New Zealand có thế mạnh vì có một “vùng trời riêng” để bứt phá theo đúng nghĩa đen.

Để phóng một tên lửa, người ta cần phong tỏa hàng nghìn km không phận, điều mà các nước nhỏ dù có công nghệ cao cũng khó lòng đáp ứng. Với thế mạnh này, năm 2016, Cơ quan Vũ trụ New Zealand chính thức được thành lập, nhanh chóng thu hút các cơ hội hợp tác từ NASA và Cơ quan Vũ trụ châu Âu.

Sự phát triển của khoa học vũ trụ dần mở ra nhiều cơ hội, thúc đẩy nền kinh tế New Zealand phát triển. Ông Peter Crabtree, Tổng quản lý của Cơ quan Vũ trụ New Zealand, cho biết trong 10 năm tới, ngành công nghiệp vũ trụ sẽ chiếm tỷ trọng lớn nhất trong nền kinh tế của quốc gia này.

*
Rocket Lab mang về nhiều lợi ích kinh tế cho New Zealand và tận dụng nguồn nhân lực của quốc gia này.

Để hình dung rõ hơn về tiềm năng của ngành kinh tế này, chúng ta cần hiểu rõ khoa học vũ trụ không chỉ là công việc khám phá không gian mà còn đem tới nhiều ứng dụng thiết thực cho các ngành nghề khác.

Với hướng phát triển khoa học vũ trụ dựa trên nền tảng thương mại như hiện tại, New Zealand mở ra tương lai của mạng Internet toàn cầu. Khi ấy, những người làm rượu vang có thể chăm sóc nho mà không cần tới trang trại. Những người nông dân có thể điều khiển hệ thống dẫn nước cho cánh đồng từ phòng khách.

Sự tăng trưởng của ngành kéo theo nhu cầu lớn về nhân lực. Nhằm đáp ứng nhu cầu nhân lực ngày càng gia tăng, giáo dục New Zealand đóng vai trò nòng cốt trong việc cung cấp nguồn nhân lực chất lượng. Các trường học New Zealand đang nỗ lực đẩy mạnh đầu tư và phát triển các ngành học về hàng không, thiên văn, cũng như tăng cường liên kết với các công ty công nghệ không gian vũ trụ.

Xem thêm: Võ Tòng Đánh Hổ Thuyết Minh, Phim Võ Tòng Đả Hổ Thuyết Minh

*
Sự phát triển của Cơ quan Vũ trụ New Zealand có thể đem tới trên 20.000 cơ hội việc làm tại xứ kiwi.

Giấc mơ khám phá vũ trụ trong tầm tay

Là quốc gia có chỉ số giáo dục chuẩn bị cho tương lai thuộc top đầu thế giới, New Zealand cho phép người trẻ tiếp cận bộ môn khoa học vũ trụ dễ dàng. Bên cạnh ngành thiên văn học, các trường đại học lớn như ĐH Công nghệ Auckland (AUT) hay ĐH Canterbury đã mở những khoa đào tạo liên quan như trắc địa không gian, toán học, vật lý.

Không chỉ giới hạn ở các bộ môn khoa học, những ngành nghề hỗ trợ như y học, truyền thông cũng có định hướng đào tạo chuyên biệt để phục vụ nghiên cứu không gian, nhờ đó thu hút nhiều du học sinh trên thế giới có đam mê về vũ trụ.

Năm 2004, AUT thành lập Viện Thiên văn Vô tuyến và Nghiên cứu Vũ trụ (IRASR). Sinh viên ở IRASR có thể nghiên cứu các ngành như toán học thiên văn, vô tuyến vũ trụ hay siêu máy tính.

Từ năm 2016, ĐH Auckland triển khai chương trình APSS. Đây là chương trình nghiên cứu vũ trụ dành cho sinh viên năm 2 và năm 3 ở New Zealand, không phân biệt ngành học.

ĐH Canterbury lại có ưu thế sở hữu nhiều khu thực địa như đài quan sát thiên văn, trạm quan sát đặt, khu thí nghiệm vật lý. Trường cũng có địa điểm riêng phục vụ thử nghiệm tên lửa.

Thông qua các dự án phóng thử nghiệm, nhóm nghiên cứu vũ trụ của ĐH Canterbury ôm kỳ vọng trở thành những sinh viên đầu tiên trên trái đất thành công trong việc phóng tên lửa vào không gian.

*
Một số chương trình nghiên cứu vũ trụ tại các trường đại học New Zealand.

Ngoài điều kiện học tập tốt và cơ sở vật chất tối tân, giáo dục New Zealand cũng có nhiều biện pháp khuyến học như học bổng New Zealand Space Scholarship. Đây là học bổng liên kết giữa Chính phủ New Zealand và Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA), sinh viên được trao học bổng sẽ được tài trợ 100% các chi phí để thực tập ở NASA.


Cơ quan Giáo dục New Zealand (ENZ) sẽ mang mô hình lớp học kiểu mẫu New Zealand về Việt Nam trong triển lãm giáo dục New Zealand vào tháng 8 sắp tới.

Lớp học được thiết kế phù hợp cho hai nhóm học sinh 12-16 tuổi và 17-20 tuổi. Phương pháp giảng dạy khai thác khả năng làm việc nhóm, tư duy sáng tạo của học sinh thông qua đội ngũ giáo viên New Zealand nhiều kinh nghiệm.

Triển lãm diễn ra lúc 8h-13h ngày 24/8 tại khách sạn Reverie Saigon, 22-36 Nguyễn Huệ, quận 1, TP.HCM. Học sinh đăng ký tham gia tại đây.

Ở Hà Nội, triển lãm diễn ra lúc 8h-13h ngày 25/8 tại khách sạn Melia, 44 Lý Thường Kiệt, quận Hoàn Kiếm. Học sinh đăng ký tham gia tại đây.


*

Tuần học trực tuyến khó khăn của thầy, trò

0 1

Trong tuần học trực tuyến đầu tiên của trẻ em ở bậc tiểu học, phụ huynh và giáo viên đã phối hợp, thực hiện nhiều phương pháp khác nhau để giúp trẻ học tốt và hiệu quả hơn.

*

Nhiều tỉnh miền Tây cho học sinh quay về địa phương, miễn giảm học phí

0

Tỉnh Vĩnh Long, Trà Vinh, Đồng Tháp và TP Cần Thơ đề xuất miễn giảm học phí hoặc hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. 

*

Học sinh lớp 4 cứu bé 2 tuổi rơi xuống ao

0

Khi phát hiện em nhỏ sẩy chân rơi xuống ao cá, Nguyễn Trần Anh Đức - học sinh lớp 4A, trường Tiểu học Sơn Châu, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) - đã kịp thời cứu em lên bờ an toàn.