George Soros Thiên Tài Hay Tội Nhân

Thị trường tài chính trái đất đã ghi nhận các vụ bán khống thể hiện năng lực của đầy đủ nhà đầu tư tài ba hoàn toàn có thể “một tay bít cả bầu trời” và khiến thị trường chao đảo. Nhắc tới bán khống tiền tệ, cần thiết không nhắc tới George Soros.

Bạn đang xem: George soros thiên tài hay tội nhân

*


Bán khống trong tài chính có nghĩa là một cách kiếm lợi nhuận từ sự sụt giá trẻ trung và tràn trề sức khỏe của một loại gia tài tài chính. đa số các nhà đầu tư chi tiêu sẽ theo xua đuổi một khoản chi tiêu lâu nhiều năm khi họ mong muốn giá của tài sản đó sẽ tăng lên. Mặc dù nhiên, chào bán khống tức là bán thứ mà lại nhà đầu tư chi tiêu không hề bao gồm trong tay.

Kiếm lợi nhuận từ sự sụt giá tức là người cung cấp khống đang “mượn tạm” gia tài và bán đi sau này, với hi vọng sẽ thu được lợi nhuận vì hoàn toàn có thể mua lại nghỉ ngơi mức giá thấp để trả nợ cùng hưởng chênh lệch giá.

Thị ngôi trường tài chính thế giới đã ghi nhận các vụ cung cấp khống thể hiện kỹ năng của đầy đủ nhà đầu tư chi tiêu tài ba rất có thể “một tay bít cả thai trời” và khiến thị trường chao đảo. Tài sản trong các vụ chào bán khống rất có thể là cổ phiếu, sản phẩm & hàng hóa (như dầu lửa hay các loại sản phẩm & hàng hóa khác được giao dịch trên thị phần hàng hóa phái sinh) hay tiền tệ. Nhắc đến bán khống chi phí tệ, cấp thiết không nói tới George Soros .

Nhiều người sẽ nhận định rằng ông là kẻ dã tâm khi khiến nhiều nền tài chính chao đảo, tuy thế không ai hoàn toàn có thể phủ nhận Soros có bộ óc của một tính năng mới có thể làm như vậy.

“Ngày vật dụng 4 đen” của nước Anh

ERM là chính sách được lập ra trong nỗ lực đào bới một đồng tiền chung của châu Âu. Theo đó, các nước nhà thống độc nhất vô nhị neo tỷ giá ân hận đoái của họ vào trong 1 mức độc nhất vô nhị định, cụ thể là ko đồng tiền giang sơn nào được phép đội giá hay mất giá bán quá 2,25% với các đồng tiền tổ quốc khác.

Vấn đề của anh ý là nước này còn có thâm hụt tài khoản vãng lai nghiêm trọng. Điểm yếu bộc lộ khi Đức thống độc nhất vô nhị vào cuối năm 1990, khiến cho đồng tiền vàng các tổ quốc châu Âu (trong đó bao gồm bảng Anh) lên giá chỉ so với những đồng tiền bên ngoài như USD giỏi yên Nhật. Bảng Anh lên giá bán càng khiến xuất khẩu của anh ý sụt sút và nhập khẩu tăng, khiến cho cán cân nặng vãng lai thêm mất cân bằng.

Trước tình hình này, giới chi tiêu dự đoán chắc hẳn rằng Anh sẽ bắt buộc phá kinh phí tệ vào tương lai. Với xu hướng ưu đãi giảm giá rõ ràng của đồng bảng, họ phân phối khống với trọng lượng lớn. Điều này càng khiến cho bảng Anh mất giá nhanh hơn và đến ngày 15/9 vẫn vượt qua nút 2,25%. NHTW Anh cũng đã phòng ngự bằng phương pháp tung ra lượng bự dự trữ ngoại ăn năn và tăng lãi suất, tuy vậy chỉ như “muối bỏ bể”. Soros tung ra đòn sau cùng khi xuất kho hơn 10 tỷ bảng vào ngày 16/9 năm đó, cầu tính tìm được khoảng 1 tỷ USD, trong những khi Anh thiệt hại khoảng 3,4 tỷ bảng.

Phá hủy tiền tệ châu Á?

Năm 1997, cái thương hiệu George Soros làm cho xôn xao. Vào suốt rủi ro tài chính châu Á, Thủ tướng tá Malaysia Mahathir bin Mohamad đã cáo buộc Soros sử dụng may mắn tài lộc để “trừng trị” hiệp hội các tổ quốc Đông phái nam Á (ASEAN) vày đã mừng đón Myanmar phát triển thành thành viên. 9 năm tiếp theo (2006), ông có cuộc gặp mặt với Soros cùng phải ưng thuận rằng Soros không phải chịu trách nhiệm về mập hoảng.

Xem thêm: Điểm Chuẩn Đại Học Văn Lang 2021❣️✔️ Và Các Năm Đầy Đủ, Điểm Chuẩn Đại Học Dân Lập Văn Lang 2021

Tuy nhiên, trong cuốn “The Crisis of Global Capitalism: xuất hiện Society Endangered” (tạm dịch: khủng hoảng chủ nghĩa tư bạn dạng toàn cầu: thôn hội mở gặp hiểm nguy) , Soros đã giải thích rõ ràng vai trò của bản thân mình như sau:

Khủng hoảng tài thiết yếu bắt nguồn ở thái lan năm 1997 thực sự không xứng đáng sợ bởi vì quy mô với độ nghiêm trọng của nó… Đầu năm 1997, quỹ Soros Fund Management dìm thấy cụ thể rằng sự khác nhau giữa cán cân thanh toán giao dịch và cán cân nặng vốn (của các quốc gia Đông phái mạnh Á) càng ngày trở đề xuất không bền vững.

Chúng tôi cung cấp khống đồng baht Thái với ringgit của Malaysia vào đầu năm mới 1997 với thời hạn đáo hạn từ 6 tháng mang lại 1 năm. Thủ tướng Mahathir của Malaysia đã buộc tội tôi tạo ra khủng hoảng, đó thực sự là lời cáo buộc vô căn cứ. Công ty chúng tôi không bán đồng tiền này vào hoặc vài mon trước to hoảng, mà trái ngược đã mua vào khi những đồng xu tiền này ban đầu giảm giá. Công ty chúng tôi mua vào ringgit để đưa lợi nhuận cho các khoản đầu tư mạnh trước đó. Thời điểm là khá sớm và chúng tôi đã để lại nhiều phần lợi nhuận vì sợ hãi Mahathir đang áp đặt các biện pháp kiểm soát điều hành vốn. Đúng là ông ấy sẽ làm tuy vậy là một thời hạn lâu sau đó.

GDP thực của ASEAN đã sút 9,2 tỷ USD trong thời hạn 1997 với 218,2 tỷ USD (tương đương 31,7%) những năm 1998.

Bán khống đồng lặng Nhật

Lần gần đây nhất thế giới phải xôn xao buôn chuyện về Soros là năm 2013. Soros được cho là đã kiếm lợi nhuận 1,2 tỷ USD nhờ buôn bán khống đồng yên Nhật. Điểm nhưng ông tận dụng lại là sự yếu hèn của kinh tế tài chính Nhật với giảm phát và suy thoái và phá sản cùng cùng với sự chần chờ của NHTW nước này trong vấn đề bơm chi phí kích say đắm kinh tế. Sau đó Thủ tướng Shinzo Abe lên cầm quyền với tung ra Abenomics với chính sách kích thích kinh tế mạnh mẽ, và đương nhiên kéo từ đó là đồng yên tụt giảm mạnh 25%.

Các quỹ đầu tư, trong những số đó có quỹ của Soros, đã cầm trước thực trạng và tất yếu đã sử dụng kế hoạch bán khống để kiếm bộn tiền.

Mua cùng bán

Năm 2013, Soros cũng ghi dấu ấn khi đổi thay kẻ “đổ thêm dầu vào lửa” trong cuộc chiến đắt đỏ giữa những quỹ đầu tư chi tiêu trên hai cp Herbalife và JCPenny. Ông về phía Carl Icahn trong vụ trước tiên và mất tiền cùng Bill Ackman trong vụ lắp thêm hai.

Sau khi call Herbalife là 1 “mô hình kim tự tháp”, Ackman đã đối mặt với Icahn trên truyền họa trực tiếp chỉ để chứng kiến Icahn mua vào một lượng lớn cổ phiếu Herbalife. Khi giá cp này tăng lên, những quỹ đầu tư chi tiêu khác nhảy đầm vào, trong những số ấy có Soros – bạn đang mua hơn 5 triệu cp và là nhà đầu tư lớn thứ 5 làm việc đây. Herbalife đã tăng hơn 144% trong những năm 2013.Đến quý IV, Soros giảm con số xuống còn 3,2 triệu cổ phiếu.

Đối với cổ phiếu của nhà bán lẻ JCPenny, Ackman đã thực hiện chiến dịch mạnh bạo nhằm yêu ước một chỉ huy của hãng apple là Ron Johnson trở về lãnh đạo JCPenny, chỉ để tận mắt chứng kiến ông mất gần 500 triệu USD. Soros sẽ mở vị thế từ tháng 4, lúc Ron Johnson bị loại bỏ và thay thế sửa chữa bởi người tiền nhiệm Mike Ullman.

Soros Fund Management trở thành nhà đầu tư chi tiêu lớn thứ hai sống JCPenny, nắm khoảng 19,98 cổ phiếu. Mặc dù cổ phiếu của hãng sản xuất này sẽ lao dốc một mạch từ thời điểm tháng 4 đến thời điểm cuối năm (tổng cộng bớt 38,2%).