Vietnamese Stories For Language Learners: Traditional Folktales In

rước nhau sau chục năm mới tết đến biết là bằng hữu ruột

Lấy nhau sau chục năm mới biết là đồng đội ruột

Những ngày mùa hạ sinh hoạt Bình Định, trời xanh ngắt, từng lần gió ù ù tạt ngang khía cạnh theo số đông cung con đường lên lên An Trung, thôn vùng cao của huyện An Lão. Tôi ngồi sau xe của anh ấy Phú – quản trị xã An Trung. Anh nói nhiều kỷ niệm thời ấu thơ của anh, về vùng quê tại chỗ này và về khu vực mà cửa hàng chúng tôi tới thăm là một mái ấm gia đình H’re bao gồm số phận không còn sức dị thường Gia đình H’re bờ sông Đinh - đem nhau sau chục năm mới biết là bằng hữu ruột...

Bạn đang xem: Vietnamese stories for language learners: traditional folktales in

Vừa cho nhà, hình ảnh đầu tiên trong mắt tôi là người bọn ông dáng nhỏ dại con, da sạm nắng. Tuổi trung bình 60 nhưng tóc vẫn đen, ánh mắt tinh nhanh đượm bi lụy trên khuôn mặt ưu tư. Anh Phú giới thiệu đó là ông Đinh Văn Miên – nhân vật chính trong câu truyện. Bà xã ông vẫn chăn trâu, những con đi làm, mỗi mình ông tiếp chuyện tôi vào gian công ty ngói cũ kỹ, thi thoảng vọng tiếng gà trưa.

Câu chuyện ảm đạm của ông tôi từng nghe đang lâu, tiếng mới bao gồm dịp chạm chán nhưng lại ko đành khơi gợi. Đến lúc tình nhà khách mặn mà, gần gũi, ông bắt đầu bồi hồi rủ rỉ nhắc từng khúc một. Chuyện tan đúng theo kỳ lạ của kiếp bạn trong tấn tuồng sắp tới đặt không thể đoán trước của chế tạo hóa.

*
Ông Miên con cháu trai

Hạ An Lão trong thời điểm đầu của cuộc chiến tranh, với vị trí án ngữ các đầu mối giao thông quan trọng, vùng thung lũng trải dài 22 km liên tục là địa phận giao tranh ác liệt giành quyền kiểm soát điều hành giữa nhị phe. Tháng 12-1964, nơi đây trở thành điểm "oanh kích tự do" luôn hứng chịu bom của chiến tranh.

Mẹ chết oan ức vày pháo bầy, thân phụ bị thương khi vận động cách mạng trên Đức Phổ và sau đó hy sinh, tưởng xấu số đã tận cùng mang đến tuổi thơ côi chim cút hai chị em Miêu, Miên. Nhưng mà móng vuốt chiến tranh chưa giới hạn lại. Vào một cơn đạn bom loạn lạc, ngôi làng nhỏ tuổi bị san phẳng. Hai người mẹ lạc mất nhau khi ký ức còn chưa kịp định dạng, lưu giữ hình ảnh, tên tuổi về nhau. Miên được một gia đình chạy loàn dắt díu hàng trăm cây số đem về Vĩnh Thạnh. Còn Miêu sau thời gian bơ vơ được thị trấn đoàn An Lão nuôi nấng nuôi nấng trên khu địa thế căn cứ An Vinh rồi chỉ dẫn Bắc. Mất nhau trong cảnh bom rơi đạn lạc với bặt tin từ bỏ đó, họ ngỡ mình không còn ai thân mê thích trên đời.

Tháng 4-1975, giang sơn thống nhất. Từng đoàn fan tan tác vào lốc xoáy chiến tranh lũ lượt hồi hương trong hoan hỉ hòa bình. Tự Vĩnh Thạnh, cánh mày râu trai Đinh Văn Miên tìm kiếm xuống Trường văn hóa - dạy nghề Tây đánh theo học. Thánh thiện lành, sáng sủa dạ lại có năng khiếu đàn hát, anh được nhiều bạn bè quý mến và cả cảm xúc yêu yêu thương của bao bạn gái cùng trang lứa.

"Nhưng mình chỉ thương Miêu vì chưng hợp tính tình và cùng cảnh mồ côi. Miêu cũng khá thương mình yêu cầu mới ra quyết định thành bà xã thành chồng. Dịp đó đâu xuất xắc là chị em". Ông Miên chùng giọng nói. Mắt xa vời dõi tra cứu quá khứ êm đềm niềm hạnh phúc với bao hệ lụy trầm luân.

Sau giải tỏa Miêu từ miền bắc bộ về và cũng tự dưng xuống học tại Trường văn hóa - dạy dỗ nghề Tây Sơn. Ăn ở bên nhau mà băn khoăn chị em, ngỡ tín đồ dưng khác họ cần mới để bụng yêu thương. Rồi cưới nhau năm 1980, tiếp nối mới quay về làng cũ sống An Trung sinh sống. Năm 1982, đàn bà đầu lòng đựng tiếng khóc kính chào đời. Năm sau, Miêu thường xuyên mang bầu đứa vật dụng hai cũng chính là lúc nghịch cảnh trưng bày lộ rõ nơi bắt đầu tích. Bác gái của Miên, Miêu, người thân trong gia đình thích duy nhất còn lâu dài trên đời sau bao năm cảm thấy phương xa trở lại sinh sinh sống tại ngôi xã kế bên, 1 trong các buổi tình cờ đã ghé thăm gia đình. Bà hoảng tởm phát hiện tại họ là người mẹ ruột bởi "hai đứa giống phụ huynh nó như đúc khuôn".

Như sấm nổ thân trời, thoạt đầu Miên, Miêu rụng rời không tin tưởng đó là sự thật. Mãi sau đây qua các nguồn tin tức chắp nối, tò mò nhân hội chứng gần xa duy nhất là số đông người sinh tồn qua cơn bom đạn khiếp hoàng năm xưa, họ mới phân biệt mình đã lâm vào cảnh nghịch cảnh oan trái.

Xem thêm: Chi Nhánh Ngân Hàng Đông Nam Á, Giới Thiệu Chung

"Khi biết dĩ nhiên tụi mình là chị em, dân làng ban đầu làm dữ. Thuở đầu là phân phát heo gà, sau bắt nhị đứa bắt buộc sống riêng không được làm việc chung. Là bà xã chồng, giờ đồng hồ biết bà mẹ thì cũng đều có hai đứa con rồi. Miêu lại bắt đầu sinh thằng Mang, yêu thương lắm, làm sao bỏ".

Ông Miên chầm lừ đừ kể về quãng đời khổ lụy. Tôi hỏi: "Lúc ấy tất nhiên ông buồn. Cơ mà đồng thời có cảm thấy vui khi biết mình vẫn còn một người chị sinh sống trên đời?". Trầm ngâm giây lát, ông gật gật: "Có chớ. Mình ảm đạm nhưng trong bụng cũng đều có mừng vui. Do chị vẫn còn, lại được sống phổ biến nóc nhà. Mang sử tụi mình không ưng nhau, làm thế nào biết còn chị, còn em".

Năm 1987, tandtc huyện An Lão mở phiên tòa xét xử lưu hễ xét xử Miên về tội loàn luân. Hội đồng xét xử không quy kết câu hỏi hai fan lấy nhau trước đấy là hành phạm luật tội mà lại chỉ yêu mong họ phải tách bóc ra sinh sống riêng, không được ở thông thường một nhà. "Mình không đồng ý vì Miêu là chị nhưng đã và đang là vk mình. Nếu bỏ nhau, mình có thể ưng tín đồ khác nhưng mà Miêu chắc hẳn rằng phải ở vậy nuôi con. Chị khổ, con khổ, mình làm thế nào chịu được. Có chết tôi cũng không thể quăng quật Miêu. Và biết người mẹ rồi thì sẽ không còn đẻ nữa". Trước tòa, Đinh Văn Miên đã thẳng thắn tỏ bày với việc đồng lòng của Miêu. ở đầu cuối tòa đành tuyên xử Miên nút án 2 năm tù giam. Một phiên bản án bất đắc dĩ nhằm mục đích giáo dục pháp luật, làm cho gương cộng đồng hơn là cảnh tỉnh dấn thức so với người thụ án.

Rồi Miên được tha trước thời hạn chín tháng. Nỗi nhức nguôi ngoai, thành kiến xã hội không thể đè nặng, ông nhanh lẹ hòa nhập cuộc sống đời thường. Thêm bó với cộng đồng, nhậy bén trong công việc, vừa ra tù cha tháng Miên đã có dân làng tín nhiệm bầu làm thôn trưởng với đảm nhận công việc này suốt 26 năm qua.

Thời gian trôi cấp tốc như nước chảy. Manh, mang hai người con của các cụ giờ sẽ trưởng thành, lập gia đình riêng dẫu vậy vẫn sống đoàn kết cạnh thân phụ mẹ. Niềm vui tỏa rạng khuôn mặt khi ông Miên khoe cùng với tôi: "Mình đã tất cả hai con cháu trai, nội, ngoại đầy đủ hết". Tôi cũng bắt gặp niềm hạnh phúc ấy trên thú vui tươi tắn của với khi anh vừa đi về. đàn ông trai có khuôn mặt giống phụ vương như đúc hiện tại là túng bấn thư đưa ra đoàn yêu cầu khá bận rộn.

Nguồn các khoản thu nhập của các cụ giờ chủ yếu nhờ vào sáu sào ruộng nước, 2 ha rừng trồng cùng với vài nhỏ trâu sinh sản. Không đủ trang trải cuộc sống nên tranh thủ cơ hội nông rảnh rỗi Miên vẫn đi làm việc thêm, tất cả khi lên tận Tây Nguyên. Mỗi chuyến hành trình giúp ông đọc thêm về cuộc sống rộng lớn, cảm nhận những điều không biết về kiếp nhân sinh. Mang đến ông ánh nhìn điềm tĩnh, an nhiên đối với quá khứ. Đi qua kiếp nạn quái lạ mà tạo nên hóa vô tình bắt ông yêu cầu nếm trải trước khi tìm kiếm được bến đỗ bình yên cho cả gia đình.

Khẽ khàng nhấc cây bầy Preng trên nóc tủ, ông so dây rồi để vào lòng gẩy một làn điệu dân ca H’re. Hồ hết thanh âm dìu dặt vang như lời trường đoản cú tình thiết tha song lứa. Bên trên cánh đồng thoáng đãng trước sân, nắng và nóng vẫn chan hòa khắp các thửa ruộng bùn nước sóng sánh chuẩn bị vào mùa.

Thế giới Đông Tây, kim cổ từng ghi nhận nhiều trường thích hợp loạn luân vô tình ko ý thức. Lừng danh nhất phải kể tới truyền thuyết Oedipus trong thần thoại cổ xưa Hy Lạp với lời sấm tiên tri người hero sẽ giết mổ cha, mang mẹ. Cảm giác từ nhỏ, khủng lên gặp gỡ lại vua Laius, Oedipus đang vô tình thịt chết phụ thân mình và sau khi lên ngôi lại cưới mẹ là bà xã Jocasta. Lúc biết sự thật, Oedipus rất đau khổ nên từ chọc mù, còn hoàng hậu Jocasta thì thắt cổ từ vẫn.

Theo: tintuc

Công ty lao lý Thái An là công ty tư vấn hàng đầu về thủ tục ly hôn, support ly hôn, thương mại & dịch vụ ly hôn, giải quyết các sự việc liên quan tiền đến luật dân sự cùng hình sự...