Huấn Luyện Viên Dinh Dưỡng


Theo thống kê từ Google Việt Nam cho thấy, nhu cầu tìm hiểu về bệnh tật đang tăng rất nhanh. Trong 3 tháng đầu năm 2020, số lượt người tìm kiếm đã tăng đột biến do ảnh hưởng từ đại dịch Covid 19. Trước thực trạng đó, lựa chọn nghề nghiệp nào sẽ là sáng suốt cho tầng lớp lao động trí thức tại Việt Nam?

Nhu cầu cấp thiết trong chăm sóc sức khỏe của xã hội là gì?

Trước thực trạng sức khỏe của con người ngày càng bị đe dọa bởi ô nhiễm môi trường và các dịch bệnh, các cơ sở y tế lâm vào tình trạng quá tải và không đáp ứng đủ nhu cầu khám chữa bệnh của xã hội.

Bạn đang xem: Huấn luyện viên dinh dưỡngTình trạng quá tải tại các bệnh viên, cơ sở y tế hiện nay.


Đối mặt với tình hình này, rất nhiều người đã bắt đầu tự tìm hiểu các phương pháp sống lành mạnh, tập luyện để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình, hướng đến mục tiêu "phòng bệnh hơn chữa bệnh". Song song với đó, nhu cầu được hướng dẫn - đồng hành trong hành trình sống khỏe của xã hội tăng lên, nhưng bộ máy chăm sóc sức khỏe nước ta vẫn chưa đáp ứng đủ, hay có thể nói là ‘cung’ không đủ ‘cầu’.Nhiều người bắt đầu hướng đến cuộc sống khỏe, phòng bệnh hơn chữa bệnh.


Tiềm năng của nghề Huấn luyện viên Sức khỏe

Trước thực tế trên, HLV Sức khỏe sẽ là một nghề không chỉ "tiềm năng" mà còn "rất phát triển" ngay tại thời điểm này và sẽ "bùng nổ" trong tương lai.

Xã hội phát triển, con người ngày càng có nhu cầu chủ động chăm sóc và bảo vệ sức khỏe. Để chăm sóc sức khỏe, cần thay đổi lối sống, hiểu biết trong ăn uống, tập luyện chứ không phải từ những viên thuốc khi ốm đau. Bệnh tật không chọn người giàu hay nghèo mà chỉ chọn những người "không khoẻ". Vì vậy, chúng ta cần có kiến thức đúng, và được hướng dẫn, đồng hành từ những người có chuyên môn như các HLV Sức khỏe.

Xem thêm: Những Quả Bà Bầu Không Nên Ăn Khi Mang Thai, 7 Loại Trái Cây Bà Bầu Không Nên Ăn

Việt Nam đã có Chuyên viên tư vấn, Bác sỹ, Y tá,... song chưa hề có HLV Sức khoẻ. Họ không chỉ cung cấp kiến thức đúng trong việc chăm sóc, bảo vệ sức khỏe mà còn là người đồng hành và giúp khách hàng thấu hiểu cơ thể mình: Từ việc thiết kế bữa ăn khoa học đến thay đổi tư duy tích cực, tạo lập lối sống lành mạnh, khích lệ khách hàng duy trì thói quen tốt mỗi ngày. Nghề HLV Sức khoẻ là mảnh ghép còn thiếu trong bộ máy chăm sóc sức khoẻ tại Việt Nam.

Vậy để trở thành một Huấn luyện viên Sức khỏe cần chuẩn bị những gì?

Hầu hết các HLV Sức khỏe đều xuất phát là những người có người thân gặp vấn đề về sức khỏe. Sau khi biết cách chăm sóc bản thân, đẩy lui bệnh tật thông qua thay đổi chế độ Dinh dưỡng, lối sống, họ có mong muốn lan tỏa những giá trị tốt đẹp cho cộng đồng. Họ tìm hiểu sâu hơn, tham gia những khóa đào tạo chuyên sâu để có kiến thức và kĩ năng một cách bài bản, khoa học và chính thống."Với nghề này, tôi mang các kiến thức, kỹ năng và tình yêu thương của mình trao cho mọi người và điều này làm cho tôi luôn hạnh phúc. Đây là niềm đam mê của tôi" (Chuyên gia Sức khỏe - ThS Vũ Vân Anh). Ngoài việc trang bị cho mình những kiến thức chuyên môn chuyên sâu, người theo nghề HLV Sức khỏe cũng cần trang bị thêm những kiến thức, kỹ năng về kinh doanh và chuẩn bị một Thân - Tâm – Trí lành mạnh, sẵn sàng trao đi giá trị tốt đẹp cho cộng đồng.

Theo Chuyên gia Vũ Vân Anh, việc đầu tiên để trở thành HLV Sức khỏe là tìm 1 cơ sở đào tạo có chuyên môn cao, có uy tín để học tập. Điều này hết sức quan trọng vì khi có một người dẫn dắt tốt, uy tín, có tâm, có tầm về chuyên môn sẽ đảm bảo cho kiến thức, kỹ năng được bài bản.

Một trong số những cơ sở đang triển khai mô hình đào tạo HLV Sức khỏe theo hướng Tinh gọn - Chất lượng - Hiệu quả tại Việt Nam hiện nay là Công ty Cổ phần Dịch vụ Chăm sóc Sức khỏe HAB Việt Nam với khóa học HAB Platinum .