NĂM 97 RỒNG ĐỔI MÀU

Một năm sau, đài ATV - ông bự thứ hai của Hong Kong sau TVB - như phần nhiều đài truyền hình không giống của châu Á quy trình tiến độ đó, nhập tập phim này về. Năm 1999, lần đầu tiên trong định kỳ sử, ATV vượt mặt TVB về số lượt tín đồ xem vào giờ tiến thưởng với cuộc cảm giác trong hoàng cung của tiểu Yến Tử cùng Hạ Tử Vy. Tập cuối của phần 2 đạt rating 58%.

Bạn đang xem: Năm 97 rồng đổi màu

Đó là tín hiệu cho một thời đại không giống trong làng vui chơi giải trí Hong Kong. Quyền lực tối cao gần như tuyệt vời của TVB bị đe dọa. Bởi các thế lực mới, tự Đài Loan cùng Trung Quốc.

Thập kỷ 90 đã bắt đầu một cách mạch lạc không gặp trở ngại cho văn hóa Hong Kong. Tứ Đại Thiên Vương nổi loạn trên toàn châu Á. Một ca khúc Cantopop của Lê Minh hay Lưu Đức Hoa rất có thể có 3, 4 phiên bạn dạng lời Việt. Mọi các gia đình Việt nam là các cái đầu kho bãi Nhật Bản, gần như cuốn đoạn clip sao lậu, với trên screen là è cổ Cẩm Hồng đang tò mò “Hồ sơ trinh sát”, tuyệt là Âu Dương Chấn Hoa vẫn lần theo “Hồ sơ công lý”.Những năm đó, nghỉ ngơi châu Á, ko hiếm những người dân như Lam Trường. Anh đã thành lập những bước đầu của sự nghiệp, mà về sau đạt mang đến vị thế ngôi sao 5 cánh của một quốc gia, bằng bài toán cover các bạn dạng Cantopop. Dẫu sao, còn nếu không đi theo phong cách Hong Kong vào thập kỷ 90, tín đồ ta cũng chẳng có thể đi theo gì khác. Làn sóng nước hàn lúc đó vẫn còn đấy là một giấc mơ không thành hình của Seoul.

Cũng trong thời điểm đó, Ngô Vũ Sâm “đặt gạch” cho sự nghiệp lẫy lừng của ông trong tương lai tại Hollywood bằng Điệp huyết tuy nhiên hùng, cùng với diễn xuất của Châu Nhuận Phát. Thập kỷ 90 là quãng thời gian mà những người dân như họ Ngô xuất xắc là từ bỏ Khắc giáo dục Hollywood về kiểu cách làm phim hành động, về câu hỏi một hero cơ bắp với khẩu súng ngắn hoàn toàn có thể mang vũ đạo ưa nhìn ra sao. Cùng khi hai bạn chĩa súng vào nhau, không chỉ là là đối đầu, có cả sự cân nặng não thâm thúy kiểu Á Đông.

Không thể quên Jackie Chan với Châu Tinh Trì - sẽ là quãng thời gian thăng hoa của đôi bạn mà về sau trở thành hình tượng của văn hóa Hong Kong trên toàn cầu.


Nhưng năm 1997, rồng thay đổi màu.

Thập kỷ 90 không những đến cùng với bài toán trao trả Hong Kong cho china đại lục. Nó đến cùng rất nhiều biến hễ của nỗ lực giới. Hollywood bước đầu tấn công to gan vào thị trường châu Á. Trung hoa đại lục bắt đầu nghĩ về “quyền lực mềm” với lần đầu tiên, họ tất cả thể đoạt được khán mang Hong Kong, vốn nằm ở vị trí “chiếu trên” vào các thành phầm văn hóa đại chúng, bởi Tam Quốc Diễn Nghĩa giỏi Hoàn Châu cách Cách (đều bởi đài ATV nhập về). Điện hình ảnh và truyền ảnh Đài Loan bao gồm một sự quay lại ngoạn mục. Các hạ tầng truyền dẫn số, từ bỏ vệ tinh cho truyền hình cáp, bắt đầu đưa đến mang lại chính bạn dân Hong Kong gần như lựa lựa chọn mới.

Và nguyên nhân đặc trưng nhất của sự sa sút mang tính chất hệ thống: Tiền.

Ba tháng sau ngày trao trả, cuộc rủi ro khủng hoảng tài bao gồm châu Á diễn ra. Nó giáng một đòn cực rất mạnh vào nền vui chơi giải trí Hong Kong - khu vực lưu giữ ký kết ức và bạn dạng sắc của thành phố.Quãng thời điểm đầu thập kỷ 90, mỗi năm Hong Kong sản xuất 200 tập phim điện ảnh. Con số này giảm một nửa một trong những năm vào cuối thập kỷ 90 và vào đầu thế kỷ 21. Đến năm 2013, số lượng này chỉ từ hơn 40. Dịch SARS năm 2003, với đông đảo rạp phim trống hoác, bồi thêm 1 đòn trời giáng vào nền vui chơi Hong Kong sau năm 1997.

Sự down bắt đầu, từ hình tượng lớn nhất, TVB. Mặc dù gần như sản phẩm hiếm về thị trường truyền hình Hong Kong, đài này vẫn tỏ ra mát sức trong nhị thập kỷ qua. Trong những lúc đó, theo công thức của nền công nghiệp vui chơi giải trí Hong Kong, thì tivi là nơi cung ứng các tài năng cho năng lượng điện ảnh. Tất cả đến 90% đạo diễn và biên kịch của điện ảnh Hong Kong đến từ truyền hình.

Nhiều năm chọn lọc đã tạo nên cho TVB phần đông thói quen. Kịch phiên bản của họ được gây ra theo “công thức TVB”, với bất kỳ loại phim nào, từ văn minh đến cổ trang, từ bỏ hình sự đến tâm lý, gần như mang hầu hết diễn tiến tương tự nhau: tranh chấp gia sản trong gia đình, con rơi, tù túng tội, dịch hiểm nghèo với tình yêu thương tay ba... “Công thức” này đang ám cả vào vô tuyến Hàn Quốc trong những năm đầu của Hallyu - nhưng người hàn quốc đã thoát ra bởi sự sáng tạo, còn TVB thì không.


Những thành tựu đáng kể nhất của TVB bên trên sóng truyền hình nước ta hôm nay, vẫn phải nói tới “Sức mạnh khỏe tình thân” hay là “Tiềm hành truy nã kích”. Và chúng không biến đổi gì so với 20 năm trước.

Nguồn cung tài năng cho làng vui chơi Hong Kong cũng trở thành hạn hẹp. Đòi hỏi đề nghị đánh vào thị phần Trung Quốc và tìm kiếm nguồn tài thiết yếu từ đại lục đã tạo nên những nhà sản xuất thỏa hiệp. Ở đại lục, việc kiểm coi xét gắt gao hơn rất nhiều. Đặc biệt là lúc bàn đến phim gangster.

Điện ảnh và truyền ảnh Hong Kong - biểu tượng của châu Á một thời đại - chỉ là một trong những phần quan trọng gặp rắc rối vào “bản sắc Hong Kong” sau năm 1997.


Đài ATV - đài truyền hình nhiều năm nhất tại Hong Kong - tạm dừng hoạt động vào năm 2015.

Chỉ trích khỏe khoắn nhất mà lại đài này nhận trong những ngày hấp hối, là họ có thiên phía ủng hộ đại lục. Đó chính là đài truyền hình đang nhập về trả Châu cách Cách và Tam Quốc diễn nghĩa trong thập kỷ 90.

Nền điện ảnh sa sút vày cùng một lý do, theo Ross Chen, thành viên hiệp hội phê bình điện ảnh Hong Kong. Những người dân trẻ không còn muốn mang đến rạp coi phim nội địa, vì “họ cảm xúc chúng bị ảnh hưởng bởi Trung Quốc”. “Điều này là cần yếu tránh khỏi bởi đó là nơi cung ứng phần to nguồn tài chính. Nhưng tín đồ trẻ Hong Kong thì không thích định danh là người Trung Quốc” - Ross nói.

Ảnh hưởng tài chính và chính trị của đại lục với bạn dạng sắc Hong Kong - sản phẩm công nghệ mà hồ hết công dân của sệt khu muốn lưu duy trì - làm ra khó xử trên phần nhiều lĩnh vực.

Người ta rất có thể nhìn thấy tác động của đại lục nghỉ ngơi khắp nơi trên đất Hong Kong. Trên một bến cảng sinh sống Tân Giới - địa điểm mà trong suốt nhiều thập kỷ, những “anh hai” vào phim TVB vẫn đứng đó, mặt bờ biển, toan tính về vấn đề buôn ma túy xuất xắc buôn người từ đại lục sang, giờ chỉ thấy cờ của CHND trung quốc phất phới. Không tồn tại một lá cờ hoa dương tử gớm nào của Hong Kong. Nguyên nhân đơn giản, là bởi vì các nhà hàng quán ăn bên bờ biển, giờ đồng hồ phục vụ nhiều phần du khách hàng từ đại lục. Đó là tập khách đặc trưng nhất trên cầm giới, chứ không những có Hong Kong.Mâu thuẫn giữa “tiền của đại lục” và “bản nhan sắc của Hong Kong” - tất nhiên - cũng là một phần kịch tính của trào lưu thanh niên Hong Kong từ thời điểm năm 2014. Phong trào được biết đến dưới cái brand name "https://8004.info/nam-97-rong-doi-mau/imager_1_14663_700.jpgCách mạng dù"https://8004.info/nam-97-rong-doi-mau/imager_1_14663_700.jpg.

Hoàng bỏ ra Phong và hầu hết đồng đội tuổi teen của anh, giơ cao các chiếc dù vàng rực ở quần thể Trung Hoàn. Họ chiếm đường phố, và đòi hỏi quyền được bầu cử "https://8004.info/nam-97-rong-doi-mau/imager_1_14663_700.jpgthực thụ"https://8004.info/nam-97-rong-doi-mau/imager_1_14663_700.jpg - tức là người dân được đề cử bạn giữ chức Trưởng sệt khu. Trước đó, vào tháng 9/2014, Quốc hội Trung Quốc khẳng định rằng người dân đang chỉ được bầu chức quánh khu trưởng theo list của Ủy ban bầu cử đưa ra.

Xem thêm: Cho Tôi Xem Phim Hoạt Hình Doraemon The Movie 2017" Trailer, Nobita Và Những Bạn Khủng Long Mới

Nhưng quanh đó, ở chính giữa thành phố, là các thương nhân đã khao khát thị trường đại lục. Họ xích míc với nhau. Không hẳn người Hong Kong nào cũng có thể có khao khát được phân định với Bắc Kinh, và tất cả thiện cảm với các chiếc dù tiến thưởng đòi dân chủ. Chúng ta còn yêu cầu làm ăn.

Cuộc biểu tình năm 2014 đã chia rẽ thâm thúy đời sống buôn bản hội và bao gồm trị Hong Kong. Nhiều thủ lĩnh sinh viên, như Chan Chak-to và Edward Leung hay vượt trội hơn là Hoàng bỏ ra Phong, tin tưởng rằng nếu không độc lập về mặt chủ yếu trị với Bắc Kinh, Hong Kong sẽ không còn thể theo đuổi các giá trị dân chủ của họ.


*


Một số bạn khác mong muốn tìm tìm sự ổn định định: họ lên án những thủ lĩnh sv đã làm cho xáo trộn đời sống xã hội với làm ảnh hưởng tới kinh tế Hong Kong bằng các cuộc biểu tình và đụng độ với cảnh sát. đa số các đảng nghiêng về phía hợp tác với Bắc Kinh phần đông là những đảng có cương lĩnh triệu tập cho cải cách và phát triển kinh tế.

Luận điểm của các đảng “ổn định” thuyết phục được nhiều người Hong Kong, đặc biệt là khi vùng đất phong phú này đang trì trệ dần về tởm tế.

“Rất đa số người Hong Kong vẫn vẫn trong cảnh khốn cực nhọc với hầu hết mối lo về điều kiện sống, mức lương với sức khỏe. Còn các nhà dân công ty đang thổi bùng ngọn lửa từ hầu hết phía” - không khó khăn để phát hiện những vấn đề như gắng tại Hong Kong ngày nay. Nó được đăng bên trên tờ South Morning trung quốc Post, trong những tờ báo vượt trội nhất thành phố. Và tờ này, thì sẽ được thâu tóm về bởi Jack Ma, ông chủ giàu sang đến từ đại lục.

Phe “yên ổn làm ăn”, đính thêm kết nghiêm ngặt với Bắc khiếp đang win từ màn ảnh cho mang đến nghị viện. Cuộc bầu cử Hội đồng lập pháp Hong Kong năm năm nhâm thìn đã diễn ra đầy kịch tính. Phần đa cuộc biểu tình lớn nhỏ tuổi liên tục diễn ra. Nhưng mang đến cuối, những người chiếm đa số, vẫn là phe ủng hộ câu hỏi chung sống với Bắc Kinh.

Sau bầu cử, ghế Trưởng đặc khu hành bao gồm thuộc về bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga - một người được mang đến là gồm thiên hướng thân Bắc Kinh.


Những biểu tượng của thập kỷ 90 giờ cũng phân tách rẽ.

Jackie Chan được nhìn nhận là một người ủng hộ xu thế ngả về Bắc Kinh. Huyền thoại điện ảnh này nhiều lần công khai minh bạch thái độ chống bạn biểu tình tại Hong Kong. “Hong Kong giờ sẽ thành một thành phố biểu tình” - ông nói bên trên báo đại lục.Báo bạn Thượng Hải vẫn “cố” điện thoại tư vấn Jackie Chan là “đứa con được mếm mộ thứ hai tại Hong Kong” (sau Lý tiểu Long). Nhưng mà thực ra, Jackie bây chừ bị chán ghét ở những nơi. Tín đồ Hong Kong không chịu được hình hình ảnh biểu tượng của mình một thời, giờ thân mật với chính quyền Trung Quốc, và bước ra từ các chiếc xe hải dương công vụ của Bắc Kinh.

“Tôi nghe rằng thiệt hại tài chính mà các cuộc biểu tình tạo nên đã lên tới 45 tỷ USD” - Jackie Chan nói về trào lưu “Chiếm Trung Hoàn”, tốt là cuộc giải pháp mạng cho dù năm 2014, bởi một lập luận vô cùng quen thuộc.

Bất chấp phần đông gì mà Jackie đã hiến đâng cho điện hình ảnh Hong Kong, trên mạng xã hội bây giờ, có thể dễ dàng bắt gặp những lời thoá mạ diễn viên này. Trong cuộc biểu tình năm 2014, fan ta nhìn thấy những biểu ngữ đòi tẩy chay Jackie Chan, và chào đón Edward Snowden.


Họ là những người dũng cảm, với thật xúc đụng khi chứng kiến họ tranh đấu cho mọi gì bản thân muốn

Châu Nhuận Phát

Người ta đồn rằng các nhà cấp dưỡng tại đại lục đã chuyển Châu Nhuận Phát vào một “danh sách đen” vì nguyên nhân này. Ông đón nhận tin đó một cách rất là bình thản: “Nếu thế, thì tôi vẫn kiếm không nhiều tiền đi”.

Châu Nhuận Phát và Jackie Chan, những người dân Hong Kong thứ nhất “xâm lấn” Hollywood, hiện nay trở thành hai biểu tượng cho những xích míc mà mảnh đất này đang trải qua.

Trong suốt hai mươi năm qua, câu “Tôi là bạn Hong Kong” biến một dạng ý niệm sâu sắc - nhằm phân định bản thân với phần còn lại của Trung Quốc. Hay nói theo cách khác của Hoàng bỏ ra Phong, bọn họ "https://8004.info/nam-97-rong-doi-mau/imager_1_14663_700.jpgkhông muốn Hong Kong chỉ từ là một chiếc tên gọi"https://8004.info/nam-97-rong-doi-mau/imager_1_14663_700.jpg.

Giữ định danh là tín đồ Hong Kong - theo đuổi rất nhiều giá trị của một cơ chế chính trị khác, một nền văn hóa khác, kiếm không nhiều tiền đi, tốt là tra cứu kiếm “ổn định cùng thịnh vượng” theo cách nói của các người như Jackie Chan.


Năm mon trôi cùng mây gió, như thương hiệu của bộ phim truyện mà TVB và CCTV - đài truyền hình trung ương trung hoa - cũng phù hợp tác để triển khai kỷ niệm 10 năm trao trả Hong Kong hồi 2007.

Những sự biến đổi sau 20 năm không cạnh tranh để nhận ra ngay cả khi chúng ta chỉ là 1 trong vị khách qua đường ở tp này. Giờ phổ thông có thể được nghe thấy ở khắp nơi, từ trên tuyến đường phố xuống đến tàu năng lượng điện ngầm: dẫu sao, bạn Trung Quốc cũng có thói quen thuộc nói lớn ở không khí công cộng, rộng là dân Hong Kong. Theo số liệu của Bloomberg, năm 1997, chỉ gồm 23% số các dự án bđs nhà đất là của các nhà đầu tư đến trường đoản cú đại lục. Năm 2017, con số này, là 100%. China Mobile giờ đồng hồ sở hữu 1 tháng 5 thị trường viễn thông trên Hong Kong. 75% các vụ IPO bên trên sàn kinh doanh thị trường chứng khoán Hong Kong tiếng được hỗ trợ tư vấn bởi các ngân hàng đại lục.

 Nguồn tiền từ đại lục đổ vào Hong Kong tạo nên một sức khỏe chi phối cả kinh tế và văn hóa. Các người, như thể nhà báo Yi-Zheng Lian của The thủ đô new york Times, có niềm tin rằng nó đưa ra phối cả đời sống chủ yếu trị.


Ký ức về một Hong Kong trước năm 1997, và phần nhiều di sản văn hóa truyền thống của Hong Kong thời kỳ thịnh vượng, không chỉ có tồn tại ở đều con fan nơi này. Nó sinh sống cùng ký kết ức của một cụ hệ cư dân châu Á. 

Sau năm 1997, vương Gia Vệ vẫn thực hiện “Tâm trạng khi yêu”, Hollywood vẫn buộc phải cúi đầu trước “Vô gian đạo” với Châu Tinh Trì vẫn hạnh phúc với “Tuyệt đỉnh Kung-fu”. Hong Kong vẫn là một quyền lực về văn hóa tại châu Á, dẫu vậy đã thấp bé thêm hơn trước vô cùng nhiều, so với Hallyu, sự trỗi dậy của Đài Loan, đại lục giỏi Ấn Độ.

Không thể lắc đầu rằng các thứ sẽ phai nhạt. Chúng chỉ còn đẹp đẽ bởi vì đã lộ diện đúng vào thời điểm nước ta mở cửa, là rất nhiều ký ức đầu tiên về một nền văn hóa đại bọn chúng đồ sộ. Trong những năm tháng mà Lam trường hát Cantopop, còn bọn trẻ đứng tần ngần trước cửa hàng thuê băng tìm lựa chọn 1 bộ “xã hội đen” mới.

Hong Kong tiếng được lưu giữ đến, ko kể vị thế nhiều năm là trung tâm tài chính thế giới, còn là sự việc vật lộn giữa các giá trị và đều cuộc biểu tình, chứ không hề là một hà nội thủ đô văn hóa của châu Á.