Nhà máy ethanol bình phước

(PLVN) -Dự án Ethanol Bình Phước dừng chuyển động gần 7 trong năm này và mặc dù đã những lần lên planer tái khởi hễ để cung ứng nhưng sau cuối vẫn tất yêu nổ máy do các phương án giới thiệu tính toán cho biết thêm không với lại tác dụng kinh tế. Với đk như hiện tại nay, dự án công trình nghìn tỷ này đang xuất hiện nguy cơ trở thành đống fe vụn.

Bạn đang xem: Nhà máy ethanol bình phước


*
Một góc nhà máy Ethanol Bình Phước

Mỗi năm bù lỗ ngay sát 300 tỷ đồng

Một giữa những nguyên nhân khiến nhà sản phẩm này phải tạm dừng hoạt động là vị lộ trình việc trộn lẫn nhiên liệu sinh học trong nước vận dụng chậm rộng so cùng với dự con kiến nên nhu yếu Ethanol trong nước của cả năm chỉ tương đương khoảng 10 ngày vận hành trong phòng máy.

Nguyên nhân nữa là vì thiếu vốn lưu cồn và không quản lý thương mại, tởm phí hoạt động của OBF đều phụ thuộc sự hỗ trợ tài chủ yếu từ Tổng doanh nghiệp Dầu khí nước ta (PVOIL) thông qua hiệ tượng ứng tiền sản phẩm của thích hợp đồng giao thương mua bán sản phẩm.

Báo cáo của truy thuế kiểm toán Nhà nước (KTNN) vừa công bố cho thấy, việc nhà máy sản xuất Ethanol Bình Phước dừng hoạt động từ năm 2013 đến nay để cho dự án đã không đạt được các mục tiêu chi tiêu như vẫn đề ra. Bài toán ngưng vận hành, tưng năm OBF mong lỗ khoảng tầm 262 tỷ đồng bao gồm 120 tỷ chi phí lãi vay, 90 tỷ vnđ khấu hao cùng 52 tỷ việt nam đồng chi phí duy trì nhà máy.

Xem thêm: Cách Để Có Bạn Gái - Khi Bạn Là Người Nhút Nhát

KTNN cũng xác minh tính tới cuối năm 2018, công ty OBF không có công dụng trả nợ gốc, lãi vay lên đến hơn 1.600 tỷ đồng. Bên máy đóng cửa cũng khiến 200 lao hễ địa phương mất vấn đề làm, đời sống những hộ dân trồng sắn trong vùng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Không tái vận động được


Được biết, thực hiện ý kiến lãnh đạo của lãnh đạo thiết yếu phủ, vào thời điểm năm 2017, PVOIL đã đề xuất Công ty OBF đo lường lập phương án quản lý sản xuất lại. Sau đó, OBF đang thuê liên doanh nhà thầu Licogi 16-VSP tiến hành bảo dưỡng nhà máy để quản lý lại. Cuối năm 2017, OBF đã sản xuất kế hoạch cung ứng cho 3 kịch bạn dạng sản lượng E100 không trở nên lỗ trở nên phí.

Tuy nhiên, đến tháng 4/2018, khi update phương án quản lý và vận hành lại thì giá cả sản xuất rất cao so với mức giá nhập khẩu. Vày thế, mon 9/2018, Hội đồng member OBF vẫn quyết định duy trì tình trạng nhà máy không chuyển động như trước đó.

Báo cáo truy thuế kiểm toán cho biết, điều tra tại thời điểm truy thuế kiểm toán (tháng 10/2019), giá bán sắn lát khô là 5.300 đồng/kg, nếu tính toán theo phương án update vận hành lại (kịch bạn dạng sản xuất 1.200m3/tháng thì giá cả E100 (toàn bộ đưa ra phí) là 30.251 đồng/lít, giá cả E100 (chưa bao hàm khấu hao cùng lãi vay) là 19.242 đồng/lít.

So mức ngân sách này với giá E100 nhập khẩu là 13.862 đồng/lít thì vẫn thừa cao, không đem đến hiệu quả. Với mọi tồn trên trong công tác thống trị thực hiện đầu tư chi tiêu dự án, KTNN cho rằng việc nhà máy sản xuất không quản lý và vận hành được do khó khăn về tài thiết yếu và thị phần đã làm cho tính ghê tế, tính hiệu lực thực thi hiện hành của dự án công trình rất thấp.

Trong báo cáo gửi BCĐ trung ương về phòng, phòng tham nhũng và Thủ tướng bao gồm phủ, KTNN đề nghị tập đoàn Dầu khí việt nam (PVN) chỉ đạo PVOIL tích cực làm việc với các cổ đông nhằm khởi động lại nhà máy, lành mạnh và tích cực tìm kiếm đối tác và xây dựng giải pháp thoái vốn trên OBF trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Đề nghị PVN report Ủy ban cai quản vốn công ty nước phương án vận hành lại xí nghiệp sản xuất trên phương pháp không chi tiêu thêm vốn bên nước. Tổ chức triển khai kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm so với tập thể, cá nhân liên quan lại thuộc tập đoàn Dầu khí Việt Nam, PVOIL theo từng thời kỳ để cách xử lý theo chế độ pháp luật, độc nhất là vấn đề phê duyệt công ty trương đầu tư dự án cơ mà không đáp ứng nhu cầu yêu mong về sự quan trọng đầu tứ gây tiêu tốn lãng phí nguồn vốn trong phòng nước.