NHẠC SĨ NGUYỄN VĂN ĐÔNG

Âm nhạc Nguyễn Văn Đông, một nhạc sĩ danh tiếng sống miền Nam đất nước hình chữ S trước 1975, có lẽ được chăm chú trở lại sau thời điểm ông tắt thở hôm 26/2 sinh hoạt TP Sài Gòn.

Bạn đang xem: Nhạc sĩ nguyễn văn đông


*

Nguồn hình hình ảnh, sbtn


Rất danh tiếng sinh hoạt miền Nam thời chiến, ông Nguyễn Vnạp năng lượng Đông bị bắt đi "tiếp thu kiến thức cải tạo" sau 1975 cho tới lúc được trả thoải mái năm 1985.


Trung tmusic Thúy Nga hôm 29/4 vừa tiến hành lịch trình Paris By Night 125 - Chiều Mưa Biên Giới ở California nhằm mục đích vinc danh những ca khúc của fan nhạc sĩ.


Hai cây cây bút tự Melbourne, Úc cùng California, Hoa Kỳ, cho 8004.info biết Reviews về âm thanh Nguyễn Văn uống Đông.


Nhạc sĩ Nguyễn Văn uống Đông đang nối giờ đồng hồ từ bỏ trong thời điểm 1956 - 1957, mà lại lần thứ nhất tôi được cho là ông là qua bạn dạng nhạc "Chiều Mưa Biên Giới" vày ca sĩ Trần Văn uống Trạch hát, vào khoảng năm 1961.


Từ Lúc bài hát "Chiều Mưa Biên Giới" được lừng danh, hồ hết bài hát khác của nhạc sĩ Nguyễn Văn uống Đông new bắt đầu khét tiếng theo, duy nhất là sáng tác đầu tay của ông về Lính: "Phiên Gác Đêm Xuân".


Mặc dù trong thời gian 1961, cuộc chiến tranh chưa mở rộng, chưa tồn tại phần đa chình họa một loạt học sinh sinch viên từ biệt tuổi tlỗi sinch theo giờ đồng hồ điện thoại tư vấn quân trường, nhưng lại vị hầu hết bản nhạc về Đời Lính của nhạc sĩ quá giỏi, cần mọi fan, đông đảo giới hầu như phù hợp đông đảo bản nhạc kia.


Tôi cũng bên trong danh sách những người dân mê thích nhạc Lính nói trên, đề nghị tôi đang si hát theo, thuộc làu từng lời ca giờ nhạc của từng bài bác hát của nhạc sĩ.


*

Nguồn hình hình ảnh, Internet


Đem so sánh đều bài xích nhạc Lính của Nguyễn Văn uống Đông với số đông bài bác hát về Lính đương thời, tôi thấy nhạc của ông tất cả cái gì đó khác cùng với nhạc Lính đương thời. Khi hát lên, bao gồm điều nào đấy khác biệt cơ mà tôi không hiểu là khác sinh hoạt đâu? Và không giống chiếc gì?


Mãi mang đến về sau, lúc hiểu nhật cam kết của nhạc sĩ Nguyễn Vnạp năng lượng Đông đăng bên trên báo "Người Việt Tây Bắc" năm năm 2016, tôi mới tìm ra giải thuật đáp.

Xem thêm: Khi Người Trẻ Vui Vẻ Đăng Ký Hiến Tạng Online, 4 Lưu Ý Quan Trọng Dành Cho Người Muốn Hiến Tạng


". . . Vào năm 1956, đơn vị tôi đóng quân sinh hoạt Chiến khu Đồng Tháp Mười (Gò Bắc Chiêng, Mộc Hoá, ở liền kề biên giới Việt Nam-Campuchia, trong tương lai là Tỉnh lỵ Kiến Tường.)


Trước ba ngày Tết, tôi được lệnh lên chốt chi phí tiêu, bức tốc đến cứ đọng điểm, với theo mẫu ba-lô với chút ít hành trang lương khô, thuộc tnóng hình ảnh của bạn em gái hậu phương thơm.


Tiền đồn cuối năm, đêm 30 Tết, ttách buổi tối đen nhỏng mực, phút ít giao quá lạnh lẽo hắt hiu, ko bánh chưng xanh, ko khói hương mái ấm gia đình. Tôi ngồi trên tháp canh quan tiền gần cạnh qua buổi tối, chỉ thấy gần như trơn tháp canh mờ nhạt phủ bọc khu vực yếu điểm tựa như những căn nhà tranh con, chấp chới dưới đóm sáng sủa hỏa châu nhưng mà mơ màng về mái ấm gia đình đoàn tụ dịp xuân quý phái. Thay cho lời chúc Tết là giờ đồng hồ kẻng tiến công cầm canh cùng giờ đồng hồ hô password lên phiên gác..


Vào đúng thời gian giao quá, ngọn gàng đèn bão dưới hào chiến đấu thắp sáng sủa lên nhỏng đón rước năm mới thì cũng chính là lúc gần như tràng súng liên tkhô giòn nổ rền trường đoản cú chốt tiền tiêu. Khi ấy vào buổi tinh mơ của trời đất giao hòa, vạn vật dụng nlỗi hòa quyện vào trong tôi, gồm hồn thiêng của sông núi, bao gồm khí phách của tiền nhân.


Tôi nghe vai trung phong hồn nghệ sỹ của chính mình rộn lên số đông cảm nghĩ lạ lùng, có tác dụng nảy lên hồ hết cung bậc trước tiên của bài Phiên Gác Đêm Xuân:


" . . . khi ấy, tôi bắt đầu 24 tuổi, là trung úy trưởng phòng tiến quân của chiến quần thể Đồng Tháp Mười là người có trách nát nhiệm đề ra đa số cách thực hiện tác chiến.


Lần đó tôi đứng vị trí số 1 một đội nhóm biệt kích kín đi điều nghiên chiến trường dọc theo biên cương Miên-Việt và Đồng Tháp Mười. Trên con đường về, bằng hữu công ty chúng tôi rơi vào tình thế chình ảnh ttránh chiều gió lộng, mưa gào nlỗi vuốt mặt. Giữa cánh đồng hoang vắng tiêu sơ, lối vào tiền đồn thì xa tít, loáng ẩn hiện nay đều nóc tháp canh mờ nhạt sinh hoạt cuối chân ttách.


Và từng chập gió buốt kéo về như muới cạnh bên vào thịt domain authority. Từ trong cảnh ấy, tận lòng lòng mình đã nghe nẩy lên mọi cung bậc rung cảm, rất nhiều trường canh đầu tiên âu sầu mang lại bài bác Chiều Mưa Biên Giới anh đi về đâu…"


Thì ra, nhị phiên bản nhạc đầu tay của nhạc sĩ Nguyễn Văn uống Đông được viết lúc ông đang là quân nhân, sẽ đi hành quân duy trì an toàn đến non sông, yêu cầu lời của những bạn dạng nhạc này tả lại thiệt rõ ràng bạn bộ đội đã làm những gì, và tâm tư nguyện vọng của người lính vẫn nghĩ gì.


Đó new chính là Nhạc Lính - Nhạc của bạn Lính Chiến, viết ra trên chiến trường, hát lên cho tất cả những người Lính cũng đang làm việc chiến trường, cùng nghe.


"Ngồi ngắm mấy nóc chòi canh mơ rằng đây ngôi nhà tnhãi nhép mà ước cái bánh mùa xuân thuộc nhang khói vương vãi niềm thương..."


Trong trái tlặng của người nhạc sĩ phúc hậu hiền khô hòa này sẽ không một phút như thế nào ko mơ màng mang lại một ngày tổ quốc được tkhô giòn bình.


*

Nguồn hình ảnh, Thuy Nga


Những ca khúc được Ra đời trong hoàn cảnh như thế, cách đó nửa rứa kỷ, lưu lại một chuỗi biến đổi của ông nlỗi Chiều Mưa Biên Giới, Mấy Dặm Sơn Khê, Sắc Hoa Màu Nhớ, Khúc Tình Ca Hàng Hàng Lớp Lớp, Xin Đừng Trách Anh, Lá Tlỗi Người Lính Chiến, Anh Trước Tôi Sau, Lời Giã Biệt… v..v..


Sau ngày 30 mon Tư năm 1975, các bạn dạng nhạc này thuộc bình thường số trời chảy tác nlỗi cuộc đời chìm nổi của thiết yếu ông.


Tôi còn ghi nhớ trong thời gian tháng trước năm 1975, đài tivi thỉnh phảng phất vẫn phát hầu hết bài bác hát của Nguyễn Văn Đông.


Tôi nhớ mãi ca khúc Mấy Dặm Sơn Khê cùng Sắc Hoa Mầu Nhớ. Sắc Hoa Mầu Nhớ được lồng vào vsống kịch Dưới Hai Mầu Áo của đoàn kịch Kyên ổn Cương. Những ngày cuối của tháng 4 năm 1975, TP Sài Gòn đã tiễn biệt các đợt thị dân di dời. Những âm tkhô hanh xưa cũ ni đã mất.


Biết bao nhiều lốt ái của một nền tảng âm thanh của biết bao nhạc sĩ thời này cũng đã lẳng yên mất tích vào ngày hè năm ấy.


Tôi được suôn sẻ hầu chuyện với nhiều nhạc sĩ mập trước đó, chỉ bao gồm nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông là tôi chưa được nói chuyện cùng ông.


Nhạc của ông cấu trúc giản dị, nhưng mà giữ lại số đông man mác trong thâm tâm fan nghe, một trong những phần vì theo gần kề thời cục và một trong những phần là ai cũng thuộc thông thường một vai trung phong trạng nlỗi ông, cho nên vì thế nhạc của ông ngay gần với mọi bạn.