Những Bài Toán Đố Hay

Trong những kỳ thi vui vẻ với mục đích giải trí, đôi Khi ta gặp những đề tân oán lạ. Lạ vì cách ra đề, lạ bởi vì không tìm kiếm ra hướng giải hoặc lạ vị những nguyên nhân khác. Bài viết này góp bạn tất cả ánh nhìn kỹ hơn về một số đề tân oán lạ mà vui.

Bạn đang xem: Những bài toán đố hay


*
*

Câu 1. So sánh 1 kilôgam thóc với 1 kilôgam gạo. Nhận xét. Thứ nhất, đề bài ko nêu rõ là so sánh dòng gì: nặng – nhẹ, nhiều năm – ngắn, to lớn – nhỏ… Nếu là nặng nhẹ thì đáp số là bằng nhau. Vậy câu trả lời đúng ở đây là: ko đủ dữ liệu.

Câu 2. Có 3 quả apple bên trên bàn. Bạn lấy đi 2 quả. Hỏi bạn còn từng nào quả táo?

Nhận xét. Theo bạn đáp số của bài bác này là 2 giỏi 1?

Câu 3. Thời xưa, tất cả một gia đình bố mẹ tất cả 6 người đàn ông. Mỗi người đàn ông gồm một người em gái. Hỏi gia đình tất cả mấy con?

Nhận xét. Nếu cứ theo phxay nhân trong toán học thì gia đình này phải gồm 12 con (= 6 x 2). Nhưng thực ra chỉ có 7 người nhỏ với 6 con trai và 1 em gái là nhỏ út trong gia đình.

Câu 4. 20 bạn vào một thư viện mượn sách, mỗi bạn mượn 1 hoặc 2 cuốn. Tổng số sách đã mượn là 30 cuốn. Hỏi cô thủ thư thương hiệu là gì?

Nhận xét. Đây là một bài toán vui không có đáp số. Theo cửa hàng tính, nếu đọc hết 3 câu đầu vào đề tân oán thì đề bài thường hỏi có từng nào bạn mượn 1 cuốn, bao nhiêu bạn mượn 2 cuốn. Dùng phương pháp giả thiết tạm ta gồm thể tính được. Nếu bạn như thế nào đọc không kỹ sẽ làm theo hướng này mất thời gian có hại.

Xem thêm: Biển Đông: Việt Nam Bồi Đắp Đảo Trường Sa, Qua Đó Gửi Thông Điệp Đến Trung Quốc


Câu 5. Hai vận động viên Sư tử cùng Báo dự thi coi ai chạy nhanh hơn. Báo lao một bước được 3m, còn Sư tử một bước chỉ sải được 2m. Sư tử chạy được 3 bước thì Báo mới chạy được 2 bước. Trọng tài đưa ra luật đua như sau: Chạy đến gốc cây cổ thụ bí quyết đó 100m rồi xoay lại. Sau tiếng súng phân phát lệnh, cả nhì cùng lao vọt đi. Theo bạn ai sẽ thắng?

Nhận xét. Về mặt toán học thì quãng đường 100 chia hết đến 2 nhưng không phân tách hết mang đến 3, là số mét mỗi sải của Sư tử và Báo. Rõ ràng Sư tử đã được trọng tài thiên vị.

Câu 6. Bạn hãy kể ra cha ngày liên tiếp mà ko có tên là: chủ nhật, thứ nhị, thứ bố, thứ tư, thứ năm, thứ sáu, thứ bảy.

Nhận xét. Không kể tên ngày theo thứ trong tuần thì ta có thể kể thương hiệu ngày theo thứ tự trong tháng như: ngày một, ngày 2, ngày 3.

Câu 7. Một người đi lên cầu thang bộ lâu năm 40 bậc bằng cách tiến một bước rồi lùi một bước. Hỏi sau bao lâu người đó đi hết cầu thang, biết rằng vừa đủ mỗi bước người đó đi hết 5 giây?

Nhận xét. Nếu cứ tiến một bước rồi lùi một bước thì người đó không thể đi hết thang bộ, đáp số là: ko bao giờ. Nhưng không lẽ đề bài bác lại ra như thế? Thực ra người đó cứ tiến một bước rồi lại xoay đầu để lùi 1 bước, rồi lại tiếp tục tảo đầu để tiến. Như vậy người đó vẫn đi lên cầu thang như một người đi tiến. Đáp số là 200 giây (= 40 x 5).


Câu 8. Có 10 cái bánh giống hệt nhau, người ta cần rán hai mặt của mỗi dòng bánh bằng 1 chiếc chảo chỉ chứa được 4 dòng bánh đến một lần rán. Biết rằng thời gian rán 1 mặt của mỗi bánh là 1 trong phút ít. Hỏi để rán nhị mặt của cả 10 dòng bánh đó thì cần ít nhất thời gian là bao nhiêu phút?

Giải:10 bánh bao gồm tổng số mặt là : 10 x 2 = đôi mươi (mặt)

Mỗi mặt cần 1 phút ít rán với chảo chứa được 4 chiếc cần số thời gian cần là : 20 x 1 : 4 = 5 (phút)

Cách rán : Lần 1 (1 phút): Rán 1 mặt bánh số 1 đến 4

Lần 2 (1 phút) : Rán 1 mặt bánh số 4 đến 7 (Bánh số 4 rán xong)

Lần 3 (1 phút) : Rán bánh số 7 đến số 10 (Bánh số 7 được rán xong)

Lần 4 cùng lần 5 rán nốt một mặt của 8 chiếc còn lại (trừ số 4 cùng số 7)

Vậy là mất 5 lượt, mỗi lượt 1 phút ít buộc phải bọn họ mất 5 phút