Nuôi Con Thuận Tự Nhiên

Các cụ xưa có câu "có đầu có đuôi, nuôi lâu cũng lớn” nhưng lại có câu "có lớn mà chẳng có khôn". Nhiều ông bà, bố mẹ chăm cháu thường nghĩ rằng: làm sao để trẻ bụ bẫm, chiều cao và cân nặng phải hơn "con nhà người ta", mà quên mất 6 năm đầu đời việc phát triển não cho bé mới là quan trọng nhất.

Mà điều đó có gì gọi là khó. Từ những việc đơn giản: nói chuyện với con, cho con nghe nhạc, bế con đi khắp nhà hay chỉ cần ôm con ngồi vào ghế đu đưa cũng đã là cách giúp con học được về thăng bằng. Nó giống như việc cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu vậy, "tốt nhất cho sức khỏe và sự phát triển toàn diện", trong đó có phát triển trí não. Nghe như điều hiển nhiên nhưng thật ra cũng lắm chướng ngại vật. Nào thì mới sinh sữa non ít quá, con không no, phải ăn sữa ngoài. Nào thì sữa mẹ không tốt, con không chậm lớn, lại phải ăn sữa ngoài. Nào thì con ngủ cựa quậy và 4 tháng nên cho ăn dặm, không là không tăng cân được hay là cho uống mật ong ngừa viêm họng (trong khi mật ong có thể gây ngộ độc ở trẻ sơ sinh vì chưa có enzim tiêu hóa), cho bé uống thêm nước... Thậm chí có mẹ còn tự hào là mua được "sữa xịn", bổ sung nhiều DHA nên con mình thông minh. Mình thì cứ lặp đi lặp lại điệp khúc "mẹ cháu nuôi lấy khôn chứ không nuôi lấy thịt", rồi cười trừ vì biết mọi người không tin. Có mỗi bà bác hơn 60 và bà cố hơn 80 tuổi ở nhà là ủng hộ và luôn dặn mình chỉ sữa mẹ và nhất quyết phải là sữa mẹ. Các cụ ngày xưa vẫn nhiều cái đúng, cái hay lắm phải không?


Bạn đang xem: Nuôi con thuận tự nhiên

*

Xem thêm: Tin Tức Mới Nhất Về Cần Thơ Online, Ubnd Tp Cần Thơ

Thời buổi hiện đại, mọi người luôn thắc mắc là tại sao ngày càng nhiều những đứa bé chậm nói, chậm đi, tổn thương não, tăng động, tự kỷ...? Có phải những điều đó là ngẫu nhiên?

Trong khi ngày nay, bố mẹ thường hay đặt con vào cũi để làm việc khác, đưa cho con cái điều khiển tivi hoặc cái ipad, iphone... Bình thường, bố mẹ có thể làm tăng ca không vấn đề gì, còn chơi với con xíu tiếng lại than mệt. Nếu những sự phát triển lệch lạc của con không phải do ngẫu nhiên thì cha mẹ có thể làm gì để nuôi con một cách có ý thức? Tất cả phụ thuộc vào việc cha mẹ có tìm hiểu hay không?

Một số người nói để con "phát triển tự nhiên" mà chưa bao giờ đi nghiên cứu cái "tự nhiên" ấy. Tự nhiên không đồng nghĩa với ngẫu nhiên. Một số khác thì thấy mình nói chuyện với con như với 1 người trưởng thành, cười "bé nhỏ quá biết gì?". Mình bảo bạn nói chuẩn quá, nếu bạn nghĩ con không biết thì đúng là bé không biết thật. Mình muốn nói với mọi người như thế này, một khái niệm về “thời gian” với đứa bé 2 tháng tuổi, nếu bạn đi đâu cũng nói với con thì lúc đó hãy để ý xem bé có biết không. Đây là ví dụ điển hình của mẹ cu Min: thông thường mẹ đi đâu cũng luôn dặn Min thời gian cụ thể trước khi rời đi, cũng như lên phòng là phải nói chuyện với bé ngay. Hôm đó mải mê điện thoại, mẹ nói 30 phút xuống ăn nhưng đã 1h đồng hồ mà mẹ quên mất, cũng không hề nghe có tiếng khóc. Chạy lên thấy con đang chơi rất ngoan nhưng vừa nhìn thấy mẹ thì òakhóc, không phải Min đói, bà dỗ cũng không nín, mà mẹ phải xin lỗi mãi mới chịu nín, sau đó lại chơi. Lúc đấy, mình thấy trẻ thơ thật là vị tha, bà Min bảo sao ta không học con điều đó? Con dạy mình còn nhiều hơn mình dạy con.


*

Chút suy nghĩ ngắn, mình chia sẻ. Mong những ai đã và đang muốn làm cha làm mẹ thì dừng vài phút để đọc vì những đứa con thân yêu của mình nhé!