Tại sao có kinh lại đau bụng

Đau bụng kinh bao gồm các triệu chứng của thanh nữ trước, sau hoặc vào kỳ gớm nguyệt. Với một vài người, sôi bụng kinh chỉ khoảng độ nhẹ nhưng mà với một vài người khác, triệu chứng này có thể nghiêm trọng hơn.

Bạn đang xem: Tại sao có kinh lại đau bụng

Biểu hiện của đau bụng kinh

Đau bụng kinh bao gồm đau bụng bên dưới (có khi nhức quằn quại cùng kéo dài), đau thắt lưng, bụng có cảm hứng đầy hơi, hậu môn có những biểu thị khó chịu đựng như buồn đi ngoài… người bị đau bụng kinh ở mức nhẹ thường xuyên không niềm nở lắm đến bệnh này. Nhưng tại mức độ nghiêm trọng, chứng đau bụng kinh sẽ tác động đến công việc và sinh hoạt.

Ngoài nhức bụng, một trong những người còn tồn tại các hiện tượng đau ngực, bi đát nôn, ỉa chảy. Nếu hiện tượng lạ này kéo dài, bệnh dịch nhân nên uống thuốc điều trị. Khi đó, hoàn toàn có thể coi nó là một trong những triệu hội chứng bệnh.

Phân nhiều loại đau bụng kinh

Đau bụng hành kinh nhìn bao quát được phân làm hai loại: các loại nguyên vạc và một số loại thứ phát.

Loại nguyên vạc (còn điện thoại tư vấn là đau bụng hành kinh mang ý nghĩa cơ năng)

Người căn bệnh không phát hiển thị ở phòng ban sinh dục bất cứ biển đổi bệnh tật gì, nhưng lại vẫn bị đau bụng hành kinh. Hiện tượng này thường chạm chán ở những thanh nữ dưới 25 tuổi, chưa kết hôn và không sinh con. Đau bụng kinh lộ diện sau chu kỳ rụng trứng.

Đau bụng chu kỳ hành kinh nguyên phát thường nhìn thấy ở những phụ nữ dưới 25 tuổi, không kết hôn, chưa sinh con. Bệnh thường phát vào lúc 1-2 năm sau khi có kinh lần đầu.

Hiện tượng đau bụng lộ diện một thời hạn ngắn trước thời điểm ngày hành kinh hoặc vào ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt, kéo dài trong những giờ, thậm chí 1-2 ngày. đợt đau thường xảy ra ở bụng dưới và thắt lưng; lỗ hậu môn có cảm xúc khó chịu. 50% người bệnh có một hoặc nhiều triệu triệu chứng như bi quan nôn, mửa mửa, mệt mỏi mỏi, nhức đầu, tiêu chảy, đi tiểu những lần… Nếu nhức nhiều, người bị bệnh sẽ toát mồ hôi, mặt mũi tái nhợt, tay chân lạnh ngắt, hạ đường huyết.

Sau lúc người đàn bà kết hôn, sinh đẻ hoặc khi tuổi đời nhiều lên, triệu chứng đau bụng hành kinh hoàn toàn có thể tự nhiên giảm xuống hoặc mất hẳn.

Ở loại đau bụng kinh thiết bị phát (còn điện thoại tư vấn là sôi bụng kinh mang tính khí chất)

Cơ quan lại sinh dục của fan bệnh có nhiều thay đổi. Căn bệnh thường chạm chán ở những người dân bị căn bệnh phụ khoa như: lạc nội mạc tử cung, u bên dưới niêm mạc tử cung, tuyến cơ tử cung, cổ tử cung hẹp, dính khoang tử cung…

Chúng ta rất cạnh tranh phân biệt rõ ràng hai một số loại đau bụng nói trên. Ví dụ như người bị nhức bụng gớm nguyên phát sau rất nhiều năm sẽ có những biến hóa của cơ quan sinh dục, khiến cho hiện tượng đau bụng kinh càng ngày càng nặng; khi ấy rất khó để phán đoán.

Có trường hợp tín đồ bệnh được chẩn đoán là đau bụng kinh nguyên phát, nhưng thực tiễn họ bị mắc hội chứng lạc nội mạc tử cung ở tại mức nhẹ, khi kiểm tra soi ổ bụng mới phát hiện nay được là bị đau nhức bụng kinh trang bị phát.

Nói tóm lại, đau bụng kinh nguyên phát và thứ phát chỉ với hai dạng của thống kinh, giữa hai nhiều loại này đôi lúc rất cực nhọc xác định chính xác bằng các biểu hiện lâm sàng.

*

Đau bụng tởm là hiện tượng phổ biến?

Đau bụng hành kinh đúng là một loại căn bệnh phụ khoa tương đối phổ biến. Từ bỏ trước cho nay, do cảm xúc đau của mọi cá nhân khác nhau, nấc độ chịu đựng của mọi người cũng không giống nhau, không chỉ có vậy lại thiếu cách thức định lượng khách hàng quan, chuẩn xác về cường độ của bệnh, nên xác suất đau bụng chu kỳ hành kinh được những thống kê của phụ nữ ở những nước có sự chênh lệch hơi lớn.

Theo một số điều tra, năm 1980 ở china có 33% tín đồ bị sôi bụng hành kinh trong các 72.000 thiếu nữ được điều tra. Trong đó:

36% đau bụng kinh nguyên phát;32% bị đau thứ phát;32% ko rõ nguyên nhân;13,6% người bị ảnh hưởng đến công tác và sinh hoạt;

Năm 1982, Andersch và Milsom chỉ dẫn báo cáo: tất cả đến 72% người vợ thanh niên độ tuổi 19 ở Thụy Điển bị đau bụng hành kinh, trong số đó 15% sử dụng thuốc giảm đau.

Năm 1985, làm việc Mỹ một nửa phụ nữ giới sau tuổi dậy thì bị đau nhức bụng kinh ở tầm mức độ khác nhau, 10% bởi đau bụng kinh mà mỗi tháng bắt buộc nghỉ một đến bố ngày.

Từ đó có thể thấy, đau bụng kinh là chứng bệnh dịch rất phổ biến, nhất là ở thiếu nữ trẻ bên dưới 19 tuổi.


Yếu tố tăng nguy hại gây đau bụng kinh

Đau bụng kinh nguyệt nguyên phát

Thấy kinh lần thứ nhất sớm hoặc muộn

Có điều tra cho thấy thêm mức độ đau cùng tuổi thấy kinh lần đầu tiên có liên quan đến nhau. Ở bạn thấy kinh đầu tiên sớm, tỷ lệ đau bụng gớm cao, bên cạnh đó mức độ đau cũng cực kỳ nghiêm trọng hơn.

Hôn nhân với sinh đẻ

Giữa sôi bụng kinh và việc kết hôn có tương quan với nhau tốt không, hiện còn tồn tại nhì quan điểm. Đại phần lớn cho rằng đau bụng chu kỳ hành kinh không tương quan gì mang lại hôn nhân. Nhưng rất nhiều người cho rằng sau khoản thời gian kết hôn, nấc độ đau bụng hành kinh ở nhiều thiếu nữ giảm hẳn. Điều này đang buộc phải được phân tích lâm sàng để đưa ra tóm lại chính xác.

Yếu tố khác

Đau bụng kinh nguyệt còn liên quan đến những nhân tố mệt mỏi kéo dài, căng thẳng, tiết trời lạnh hoặc khung hình quá mẫn cảm.

Những yếu tố liên quan tiền đến hiện tượng kỳ lạ đau bụng chu kỳ hành kinh thứ phát:- Giữ vệ sinh không tốt trong thời kỳ gớm nguyệt, có thai và sau khoản thời gian sinh, làm việc tình dục thừa sớm, không ít dẫn đến bệnh viêm tử cung.

Đau bụng kinh sản phẩm công nghệ phát

Nạo phá thai

Nạo phá thai hay tác động vào vùng tử cung những lần gây viêm bám nội mạc.

Tránh thai

Đau bụng kinh nguyệt và các cách thức tránh bầu có ảnh hưởng nhất định với nhau. Đặc biệt, cách thức đặt vòng thường làm cho tăng nấc độ đau bụng hành kinh. Thuốc kiêng thai chứa progestagen có tác dụng làm lỏng cơ nhẵn của tử cung, bớt nhẹ triệu hội chứng đau bụng vì chưng co bóp. Uống thuốc tránh thai có thể giảm phần trăm và độ đau của đau bụng hành kinh.

Ảnh tận hưởng của chu kỳ kinh nguyệt với độ nhiều năm ngắn của từng chu kỳ

Nhìn chung, độ cực kỳ nghiêm trọng của đau bụng hành kinh và độ nhiều năm ngắn của chu kỳ kinh nguyệt không có ảnh hưởng gì đến nhau. Nhưng bởi đau bụng kinh bộc lộ trong thời kỳ khiếp nguyệt bắt buộc nếu thời gian hành kinh kéo dãn dài thì thời gian đau bụng kinh cũng trở thành kéo nhiều năm theo.

Một số yếu tố khác

Có chủ ý cho rằng người béo mập thường sẽ dễ bị đau bụng hành kinh; thói quen thuốc lá lá và đau bụng hành kinh luôn luôn có phần trăm thuận.

*

Nguyên nhân và phương pháp gây đau bụng hành kinh

Đây là 1 bệnh phụ khoa mà biểu thị lâm sàng là đau bụng. Thực ra, nó là một chứng dịch độc lập, nhưng vị sự gian khổ có những biểu lộ đặc biệt nên tín đồ ta liệt nó vào hàng các bệnh phụ khoa.

Xem thêm: Tôi Đã Nhớ Em Đã Nhớ Anh Bao Nhiêu Lần, Tôi Đã Nhớ Em Bao Nhiêu Lần

Có không hề ít nguyên nhân tạo ra đau bụng hành kinh, biểu lộ của chúng khá khác nhau. Người bị u cơ bên dưới niêm mạc tử cung, người dân có cơ quan sinh dục cấu tạo không bình thường như cổ tử cung hẹp… đều rất có thể bị sôi bụng hành kinh. Sự tồn tại của các vật kỳ lạ trong tử cung (như vòng tránh thai) cũng có thể kích thích tử cung, phát sinh sự đau đớn.

Nguyên nhân cơ bạn dạng dẫn đến đau bụng hành kinh rất có thể quy về mấy mặt sau:

Sự co thắt quá đáng của tử cung

Áp lực co thắt tử cung của fan đau bụng hành kinh và người bình thường cơ bạn dạng là tương tự nhau. Nhưng bởi sự teo thắt của tử cung bảo trì trong thời gian khá dài, lại rất khó thả lỏng hoàn toàn, buộc phải tử cung bị teo thắt quá nhiều dẫn mang đến đau bụng hành kinh.

Tử cung co thắt

Tử cung co thắt không bình thường, khiến cơ nhẵn tử cung bị thiếu máu, gây mang đến co thắt, thậm chí còn co rút cơ tử cung, trường đoản cú đó mở ra đau bụng hành kinh. Phân tích thực nghiệm gần đây cho thấy, huyết áp cao là nhân tố đặc trưng tạo thành sự teo thắt không thông thường của tử cung.

Tính chất máu khiếp nguyệt

Hàm lượng chất prostaglandin (PG) trong máu khiếp nguyệt và nội mạc tử cung tăng cao. Chất Prostaglandin E2 (PGE2) làm cho co thắt cơ tử cung. Những thí nghiệm đã chứng tỏ hàm lượng PG trong máu bạn đau bụng kinh cao hơn nữa người bình thường.

Trong một cơ thể, hàm vị PGE2 với PGF2a cũng không giống nhau, xác suất GPF2a/PGE2 không tương đương ở những khoảng chừng thời gian khác biệt của chu kỳ kinh nguyệt. Phần đông kích ưng ý đó có thể dẫn đến việc co thắt không bình thường của cơ tử cung, gây nhức đớn.

Ở người bị triệu chứng lạc nội mạc tử cung, dục tình giữa chứng đau bụng chu kỳ hành kinh và các chất PG càng rõ ràng. Lượng chất PGF2a trong máu thanh với dịch khoang bụng của họ cao hơn nữa người không sôi bụng hành kinh.

Chẩn đoán và chữa bệnh đau bụng kinh?

Đau bụng kinh phải làm gì?

Trước tiên, đề xuất đến bệnh viện kiểm tra phụ khoa một cách tỉ mỉ. địa thế căn cứ vào lý lịch bệnh dịch do người bệnh cung cấp, vào hồ hết triệu triệu chứng lâm sàng cùng kiểm tra, bác sĩ sẽ có được chẩn đoán đúng mực nhất.

Bệnh nhân rất cần phải giám định để khẳng định triệu triệu chứng đau bụng là do những chứng bệnh khác (như u nang phòng trứng, chửa quanh đó tử cung, viêm tiểu khung cấp cho tính, đẻ non…) tạo ra hay do đau bụng kinh nguyệt gây nên. Việc những chứng căn bệnh trên bị chẩn đoán nhầm thành sôi bụng kinh vẫn dẫn mang đến điều trị sai, gây đầy đủ hậu quả không tốt.

Phương pháp trị đau bụng hành kinh đa phần là uống thuốc; nhưng công dụng của tư tưởng trị liệu cùng sự sống cũng thiết yếu coi nhẹ, nhất là với thanh nữ trẻ tuổi bị đau bụng hành kinh nguyên phát. Khi ban đầu có kinh, họ thông thường sẽ có những chuyển đổi về tư tưởng như sợ hãi, lo lắng, u uất… những phản ứng tâm lý này cũng làm tăng lên mức độ đau bụng hành kinh.

Thuốc điều trị

Thuốc tất cả progestagen: Progestagen có tính năng làm giãn cơ nhẵn của tử cung, khắc chế sự co bóp của tử cung, nhờ kia giảm nguy cơ tiềm ẩn đau đớn. Không tính ra, việc dùng progestagen vừa bắt buộc còn ức chế rụng trứng, giảm phần trăm sản sinh prostaglandin.

Cần uống thuốc cất progestagen trong thời gian ngắn hoặc theo chu kỳ.

Uống dung dịch trong thời hạn ngắn

Bắt đầu khi hết chu kỳ hành kinh được 5-7 ngày, liên tục trong 5-7 ngày’.

Uống theo chu kỳ

Tương từ như dùng thuốc kiêng thai, ban đầu vào ngày thứ 5 của chu kỳ luân hồi kinh nguyệt, uống trong tầm 20 ngày, sau thời điểm dừng thuốc cần chú ý hiện tượng sôi bụng kinh. Có thể uống thuốc ngay thức thì trong 3 chu kỳ.

Thuốc kháng viêm

Thông qua ức chế quá trình hợp thành các prostaglandin, bài thuốc này có tác dụng giảm việc sản sinh prostaglandin; hoặc ngăn cách sự kết hợp giữa prostaglandin với những chất khác. Trường đoản cú đó, nó trực tiếp kháng lại tính năng của prostaglandin, đạt mang đến hiệu quả dứt đau. Phương thuốc này có thể dùng trong thời hạn tương đối dài. Bạn bị viêm loét dạ dày, tất cả bệnh hô hấp yêu cầu thận trọng khi dùng thuốc.

Thuốc tễ chống và lắng đọng canxi

Sự dừng đọng can xi khi xâm nhập vào tế bào sẽ có tác dụng ức chế sự teo bóp tử cung. Bài thuốc này có tính năng phụ như: làm sút huyết áp, cản ngăn hô hấp.

Thuốc Bắc

Làm khí huyết lưu giữ thông, giảm nhẹ cơn đau.

Phẫu thuật

Nên hạn chế, chỉ cần sử dụng khi những loại dung dịch trên không tồn tại hiệu quả.

Nếu bị đau nhức bụng hành kinh kéo dài, ngoài vấn đề điều trị bằng các loại thuốc kể trên, chúng ta nên tò mò nguyên nhân gây bệnh dịch như: bệnh lạc nội mạc tử cung, chứng bệnh ở tuyến đường cơ tử cung.

*

Phòng tránh sôi bụng hành kinh

Do bề ngoài phát bệnh lý của đau bụng tởm nguyên phân phát còn chưa rõ ràng nên ta chỉ rất có thể dự phòng bằng cách tránh lạnh, không thao tác quá sức, vượt căng thẳng.

Đau bụng kinh kéo dãn dài do những chứng dịch ở ban ngành sinh dục tạo nên, vị vậy đề nghị sớm bình chọn phát hiện dịch phụ khoa, kịp thời điều trị. Ngoại trừ ra, bạn cần lưu ý:

Giữ dọn dẹp vệ sinh trong thời kỳ kinh nguyệt, tránh lao động thể lực hoặc vận tải quá sức. Tuyệt vời nhất không sống vợ chồng trong thời kỳ tởm nguyệt và tránh giảm những đánh giá phụ khoa không nên thiết.Làm xuất sắc công tác né thai. Kị nạo thai với phẫu thuật phòng tử cung (có thể dẫn cho dính niêm mạc tử cung cùng phát sinh chứng căn bệnh khác.Giữ vệ sinh cá nhân, nhất là trong thời kỳ có thai cùng sinh con. Tuyệt đối không làm việc tình dục bừa bãi, kị phát sinh bệnh viêm tiểu size và những chứng phụ khoa khác.

Những thông tin cung cấp trong bài viết của cơ sở y tế Đa khoa Hồng Ngọc chỉ có tính chất tham khảo, không sửa chữa cho câu hỏi chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Theo dõi fanpage của khám đa khoa Đa khoa Hồng Ngọc để hiểu biết thêm thông tin hữu dụng khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/