Thí nghiệm nhà tù stanford

Năm 1971, giáo sư tâm lý học Mỹ Philip Zimbardo tiến hành thí nghiệm nhằm trả lời câu hỏi: sự hung ác là do bạn dạng tính con fan hay vì chưng môi trường. 

Thí nghiệm có tên "Nhà tù Stanford", được tài trợ do Cơ quan phân tích Hải quân Mỹ, ra mắt tại Đại học tập Stanford trong thời điểm tháng 8/1971. Cuộc thể nghiệm cũng nhằm tìm hiểu các tác động tư tưởng mà dòng gọi là quyền lực đưa tới với con người. Nhóm nghiên cứu đo lường ảnh hưởng tác động của câu hỏi nhập vai, đính nhãn với kỳ vọng thôn hội đối với hành vi của những cai ngục trong khoảng thời hạn hai tuần.

Bạn đang xem: Thí nghiệm nhà tù stanford

Trước khi thí nghiệm diễn ra, Zimbardo đưa thiết rằng hành vi chịu ảnh hưởng của yếu tố hoàn cảnh hơn là do tính phương pháp bẩm sinh. Để chứng tỏ giả thiết, ông chọn các sinh viên để đóng vai tội nhân nhân hoặc lính canh trong môi trường nhà tù tế bào phỏng.

24 tình nguyện viên được chắt lọc trên tiêu chí mạnh khỏe về thể chất và tinh thần, được chia bỗng dưng thành 2 nhóm bộ đội canh cùng tù nhân cùng với số người bằng nhau. Những lính canh được lệnh không lạm dụng thể xác tội nhân nhân với được cấp cho kính râm phản nghịch chiếu để ngăn mọi giao tiếp mắt. Các tù nhân đã trở nên "bắt giữ" bởi công an thật cùng giao mang lại nhóm tiến hành thí nghiệm vào một công ty tù giả tại tầng hầm một tòa bên thuộc khuôn viên ngôi trường Stanford.

Các sinh viên đóng góp giả tầy nhân tiếp nối phải chịu đựng sự đối xử tồi tệ giống hệt như tù nhân thực sự theo mô phỏng môi trường của một nhà tù xung quanh đời thực. Zimbardo tạo thành một "bầu không gian áp bức" nhanh chóng, từng tù nhân được bắt mang một "chiếc váy" như bộ đồng phục và sở hữu xích khóa quanh mắt cá chân chân, kế tiếp bị đặt vào những tình huống khiến họ mất phương hướng, suy sụp ý thức hoặc mất nhân cách. Các cai ngục tính toán tù nhân vô cùng chặt chẽ. Tất toàn bộ cơ thể tham gia được quan ngay cạnh và quay đoạn phim bởi những nhà thí nghiệm.

Xem thêm: Xe Honda Cg125 Mẫu Xe Hoài Cổ Giá Bao Nhiêu Có Nên Mua Không

Chỉ trong thời gian ngày thứ hai bị tù, những tù nhân đã tổ chức một cuộc nổi loạn. Bộ đội canh tiếp nối phải xây cất một khối hệ thống các phần thưởng cùng hình phạt để cai quản tù nhân. Trong tư ngày đầu tiên, ba tù nhân bị sang trọng chấn tư tưởng đến mức chúng ta được thả ra. Trong quá trình thí nghiệm, một số trong những lính canh trở nên tàn khốc và siêng chế, vào khi một số tù nhân trải qua các cảm hứng ghê tởm, áp lực và giỏi vọng.

Zimbardo dự định thí nghiệm diễn ra trong nhì tuần, nhưng vào ngày thứ sáu nó đã chấm dứt do sự "ngược đãi tù nhân nhân tăng dần đến mức báo động". Tiến sĩ Christina Maslach được chuyển vào lịch trình để thực hiện các cuộc vấn đáp với cai ngục cùng tù nhân. Cô phản nghịch đối mạnh bạo khi bệnh kiến những tù nhân bị cai ngục lạm dụng.

Zimbardo đã phân tích thí nghiệm trong không ít năm. 

Thí nghiệm đơn vị tù Stanford ngay nhanh chóng bị phê phán vì phương pháp và đạo đức. Zimbardo phê chuẩn trong suốt thí nghiệm, nhiều lúc ông cảm giác mình giống hệt như một giám thị trại giam hơn là nhà tư tưởng học nghiên cứu. Zimbardo sau đó tuyên ba "những áp lực nặng nề xã hội và sự ngẫu nhiên mang tính chất hoàn cảnh" của thí nghiệm đang khiến cho tất cả những người đóng vai quân nhân canh cư xử tồi tệ. Tuy nhiên, không ít người dân khác nhận định rằng mẩu lăng xê đăng tuyển những tình nguyện viên mang đến thí nghiệm ngay từ trên đầu đã "thu hút những người có định hướng độc đoán".

Thí nghiệm nhà tù Stanford sau này trở thành nguồn cảm hứng cho sản phẩm loạt bộ phim như Das Experiment (năm 2001) tuyệt The Experiment (năm 2010). Năm 2015 bộ phim truyền hình Thí nghiệm công ty tù Stanford dựng lại chương trình với việc tham gia tích cực của Zimbardo, trình bày rất sát với việc kiện thực tế.