TRÁI DƯ LÀ TRÁI GÌ

(PLVN) -Ngày Tết cổ truyền Việt Nam, gia đình nào cũng chưng mâm ngũ quả lên bàn thờ ông bà tổ tiên để cầu cho năm mới may mắn, thịnh vượng. Ngoài những loại quả thường thấy như mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, xoài… thì bà con miền Tây còn rất thích chưng thêm trái dư.

Bạn đang xem: Trái dư là trái gì


Bạn đang xem: Trái dư là trái gì

*

Trái dư hút hàng vào những ngày cuối năm

Một thứ quả đặc biệt

Dư là một loại cây thuộc họ cà, thân nhỏ, cao tầm 0,5 - 1 mét, trên thân và lá có nhiều gai nhọn. Hoa cây dư có màu tím, trái vàng óng và hình dáng nhìn giống với đầu bò, gần cuống có năm “tai” lồi ra. Bề ngoài trái dư trông khá ngon, bắt mắt nhưng đáng chú ý là loại quả này không ăn được. Ngoài việc dùng để chưng vào những ngày đầu năm mới, bình thường trái dư còn có thể làm thuốc trị một số vấn đề về da như sát khuẩn, tiêu viêm, giảm đau…


*

Trái dư đạt chuẩn sẽ có đầy đủ 5 chia, màu sắc đẹp

Xem thêm: Mua Bán Căn Hộ Era Town Quận 7 Giá Chính Xác Nhất, Mua Bán Căn Hộ Chung Cư Era Town Quận 7

*

Trái dư có thể dùng làm thuốc

Với kinh nghiệm ba năm trồng dư, anh Hà Sĩ Thành (39 tuổi, ngụ xã Đông Thạnh, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang) cho biết, “Ban đầu tôi trồng khoảng 200 cây dư thôi, rồi thấy nhu cầu người mua ngày cao hơn nên năm nay tôi trồng 400 cây. Mỗi cây từ 40 – 50 trái, còn cây nào tốt thì có thể cho khoảng trên trăm trái”. Từ việc nâng số lượng cây trồng, sản lượng trái thu được của anh Thành năm nay cũng lên theo. Khoảng giữa tháng chạp âm lịch, anh Thành sẽ bắt đầu thu hoạch trái. Ước tính trong dịp Tết Nguyên Đán 2020, vườn nhà anh Thành sẽ cung ứng cho thị trường TP Hồ Chí Minh cũng như những tỉnh, thành khác khoảng 20.000 trái.


*

Hoa cây dư có màu tím

“Trồng dư không khó nhưng lúc mới bắt đầu trồng thì tôi gặp khó khăn trong việc tìm đầu ra cho sản phẩm. Lúc đó mình không biết tìm mối ở đâu, bán cho ai. Còn bây giờ khi đã ổn định rồi, thương lái đến tận nhà cân của tôi. Hiện tại, một nửa số dư của tôi đã được thương lai đặt mua rồi”, anh Thành nói.


*

Thân và lá cây dư có nhiều gai gây khó khăn cho việc thu hoạch trái

Xuất thân là một người nông dân chính gốc, xưa nay gia đình anh sử dụng 0,9 ha đất để trồng cây ăn quả như mít, măng cục,…. Vài năm trở lại đây, phát hiện câydư được ưa chuộng nên anh Thành mạnh dạng đầu tư 0,2 ha đất để trồng loại trái này. Cây dư được trồng xen canh với những loại cây trồng khác trong vườn đã đem lại hiệu quả kinh tế cao và giúp anh Thành có thu nhập ổn định quanh năm. Riêng lợi nhuận từ việc trái dư hút hàng mùa Tết, anh thu về trên dưới 50 triệu đồng.